Home » Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản?

Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản?

by Mai Anh
Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật bản không

Table of Contents

Nhật Bản có thể được coi là miền đất hứa đối với nhiều bạn trẻ, nơi đây không chỉ có nền văn hóa đặc sắc mà còn có một nền kinh tế vô cùng nổi bật với những yêu cầu và tiêu chuẩn lao động khắt khe, chính vì vậy mà khá nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Vậy ngày hôm nay hãy cùng Lao động vui tìm hiểu về những cơ hội và thách thức khi làm việc tại đất nước mặt trời mọc qua bài viết dưới đây.

Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản không là điều mà nhiều bạn trẻ băn khoăn hiện nay

Cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ 

Nhật Bản hiện có hơn 3,8 triệu công ty hoạt động, trong đó hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có bề dày lịch sử lâu đời. Tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63, tức là cứ 163 vị trí cần tuyển dụng thì có 100 người Nhật tìm việc. Điều này cho thấy thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Do đó, cơ hội việc làm tại đây luôn rất rộng mở cho các bạn trong độ tuổi lao động trên khắp thế giới đến sinh sống và làm việc.

Dân số tại Nhật Bản đang trên đà già hóa nên thị trường lao động Nhật Bản bị thiếu hụt trầm trọng

Nhật Bản còn được biết đến với những nghiên cứu và phát minh về công nghệ nổi bật, việc có cơ hội làm việc tại đất nước này sẽ giúp học hỏi và áp dụng được nhiều kiến thức tiên tiến vào cuộc sống, mở rộng tầm hiểu biết và rèn luyện tính kỷ luật trong công việc hàng ngày.

Mức lương trung bình khi làm việc tại Nhật là từ 25 – 32 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, bạn có thể đạt mức thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể cao hơn nhiều so với mức lương của công nhân tại Việt Nam. Thêm vào đó bạn còn có thể liên tục được tăng lương,trong năm 2021, chính phủ Nhật Bản đã tăng mức lương cơ bản 2 lần để hỗ trợ người lao động đối mặt với tình hình dịch COVID-19. Điều này cho thấy sự quan tâm và sự ưu ái của chính quyền đối với người lao động tại đất nước này.

Mức lương ở Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn cũng như sức khỏe của bạn. Mức lương của bạn có thể dao động từ 800 Yên/giờ – 1000 Yên/giờ, dựa theo tỷ giá hiện tại, mức lương này sẽ tương đương khoảng 170.000 – 210.000 VNĐ/giờ và bạn sẽ nhận được khoảng hơn 32 triệu/tháng.

Điều kiện sinh sống và làm việc

Một trong những ưu điểm khi làm việc tại Nhật Bản là bạn sẽ được hỗ trợ chỗ ở và các thiết bị sinh hoạt dân dụng. Điều này giúp người lao động yên tâm và làm việc hết mình hơn. Chỗ ở của người lao động tại Nhật Bản thường được doanh nghiệp hoặc tổ chức cung cấp, giúp người lao động giảm bớt gánh nặng tài chính.

Ngoài ra khi làm việc tại đây, bạn còn được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Hệ thống bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản có thể nói là rất chất lượng và uy tín. Điều này cũng giúp người lao động và gia đình của họ được bảo vệ tốt nhất trong trường hợp có sự cố nào đó xảy ra.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản nổi tiếng là vô cùng kỷ luật, nề nếp. Các doanh nghiệp thường tạo điều kiện tối đa để người lao động có thể làm việc hiệu quả và thoải mái. Nhiều doanh nghiệp còn trang bị các tiện ích cơ bản như phòng nghỉ, nhà vệ sinh hiện đại, khu nghỉ giải lao, và các dịch vụ hỗ trợ khác. Văn hóa làm việc tại đây thường khắt khe và tập trung vào hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, những người quản lý tại đây cũng sẽ hỗ trợ bạn giúp bạn có thể phát triển và đạt được tiềm năng tốt nhất.

Trải Nghiệm Văn Hóa và Phát Triển Cá Nhân

Với bề dày lịch sử cùng nhiều nền văn hóa độc đáo, Nhật Bản có thể được coi là một điểm đến hấp dẫn dành cho những bạn trẻ yêu thích khám phá và trải nghiệm Từ những lễ hội truyền thống đến các nghi lễ độc đáo bạn sẽ được đắm chìm vào những trải nghiệm độc đáo mà không một quốc gia nào có thể thay thế. Bạn hãy thử tham gia vào lớp học trang điểm Geisha truyền thống, học nghệ thuật bonsai, tham dự lễ hội kimono, hay thậm chí tham gia vào các buổi lễ thiền để tìm hiểu về phương pháp tĩnh tâm của người Nhật.

Nhật Bản là một đất nước có nên văn hóa phong phú và độc đáo

Lựa chọn làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội khám phá và học hỏi về cách sống, làm việc trong một xã hội tinh tế và có tình kỷ luật cao. Từ việc tôn trọng thứ tự xã hội đến cách giao tiếp và ứng xử, bạn sẽ học được nhiều bài học quý báu trong thời gian gắn bó tại đất nước mặt trời mọc này. Nhật Bản rất coi trọng việc đưa ra ý kiến hay các giải pháp mới trong công việc,bạn sẽ được phát triển tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm giải pháp trong các tình huống khó khăn.

Có thể nói thời gian sinh sống và làm việc tại đây sẽ là cơ hội tốt để cải thiện kỹ năng giao tiếp và trau dồi ngôn ngữ. Việc tiếp xúc hàng ngày với ngôn ngữ và văn hóa nơi đây giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật, từ đó mở rộng cơ hội nghề nghiệp và phát triển cá nhân trong tương lai.

Thách Thức và Học Hỏi

Một trong những thách thức đầu tiên khi làm việc tại Nhật Bản là việc phải sống xa gia đình và người thân. Sự đảo lộn về môi trường và văn hóa có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và nhớ nhà. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để bạn phát triển sự độc lập và học cách xây dựng các mối quan hệ mới.

Lựa chọn làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân

Ngôn ngữ và giao tiếp có thể là thách thức lớn khi làm việc tại Nhật Bản, không ít du học sinh, người lao động đã phải từ bỏ vì sự bất đồng ngôn ngữ này. Có thể nói tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó học, để thành thạo và giao tiếp tốt ngôn ngữ này, bạn cần thực sự chăm chỉ rèn luyện, khi bạn đã có tiếng Nhật tốt bạn sẽ có thể được trao nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời tại đây.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và cạnh tranh nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với áp lực công việc cao và tính cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, khi vượt qua những khó khăn này bạn sẽ rèn luyện được sự kiên nhẫn, tinh thần làm việc độc lập và khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao.

Cuộc sống làm việc tại Nhật Bản có thể đem đến áp lực và căng thẳng cho tâm lý của bạn. Bạn cần học cách duy trì sức khỏe tinh thần và tâm lý cân đối. Học cách quản lý stress, duy trì sự cân bằng trong cuộc sống bằng cách thực hiện các hoạt động giải trí lành mạnh có thể là một gợi ý hữu ích dành cho bạn

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin trên thì việc trả lời cho câu hỏi ‘có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?”, phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể mang đến nhiều cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn, trải nghiệm văn hóa đa dạng và những bài học phát triển cá nhân đáng quý. Tuy nhiên, chúng cũng đem đến những thách thức và khó khăn trong cuộc sống như phải sống xa quê hương, áp lực công việc. Để quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần cân nhắc và chuẩn bị tâm lý, tìm hiểu kỹ về công việc, môi trường làm việc, điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như vốn ngôn ngữ, từ đó đưa ra quyết định phù hợp cho tương lai của mình.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận