Home » Những cách tham gia XKLĐ Nhật Bản

Những cách tham gia XKLĐ Nhật Bản

by Pham Hieu
XKLĐ Nhật Bản

Hiện tại, nhu cầu XKLĐ Nhật Bản đang tăng rất cao. Việc XKLĐ không chỉ đem tới mức thu nhập lớn cho người lao động, mà còn mở ra những cơ hội mới. Đặc biệt, với Visa Tokutei, người lao động Việt Nam thậm chí còn có thể định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Vậy người lao động có những cách nào để tham gia XKLĐ Nhật Bản?

Có rất nhiều cách để bắt đầu sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, độ khó và độ phức tạp của chúng cũng rất khác nhau. Có những cách đại trà, phổ biến như Visa Thực tập sinh. Cũng có những cách chỉ ít người thực hiện được, đó là bảo lãnh người thân.

Về cơ bản, chúng ta có 5 hình thức XKLĐ với người chưa từng XKLĐ Nhật Bản:

  • Đi XKLĐ Nhật Bản theo diện bảo lãnh
  • Đi du học tại Nhật Bản, sau đó tiếp tục ở lại làm việc
  • Đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư
  • Đi XKLĐ Nhật Bản theo diện thực tập sinh
  • Hoặc đi XKLĐ Nhật Bản theo diện Visa Tokutei

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới trường hợp chưa từng qua Nhật. Với những người muốn quay trở lại Nhật làm việc, Visa Tokutei chắc chắn là lựa chọn phù hợp nhất!

XKLĐ Nhật Bản theo diện bảo lãnh 

Việc sang Nhật theo diện bảo lãnh có lẽ là phương pháp khó nhất. Tất nhiên, tương ứng với đó sẽ là số người được tham gia cũng sẽ là ít nhất. Bù lại, việc đi sang Nhật theo diện bảo lãnh lại không tốn quá nhiều chi phí.

Bạn bắt buộc phải có người thân đang làm việc hoặc lưu trú tại Nhật Bản. Người thân này không được phép là họ hàng xa, mà phải là người trong gia đình (cha mẹ, con cái, anh em hoặc vợ chồng). Bên cạnh đó, người bảo lãnh cũng cần phải chứng minh đủ điều kiện tài chính và phải làm giấy mời người thân sang.

Về cơ bản, có rất ít người đạt được đầy đủ các điều kiện như thế này!

Đi du học tại Nhật Bản và tiếp tục ở lại làm việc

Với những bạn vừa mới tốt nghiệp cấp ba, ta có thể chọn phương pháp đi du học tại Nhật. Thời gian du học cũng sẽ giúp ta có thể tích lũy kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật. Ngoài ra, tấm bằng đại học ở Nhật Bản cũng giúp bạn dễ tìm công việc vừa ý hơn.

Sau khi kết thúc chương trình học, bạn có thể làm ở công ty theo đúng chuyên ngành đã học. Ngoài ra, bạn có thể thi một chứng chỉ Tokutei để chuyển qua Visa Kỹ năng đặc định. Du học sinh muốn chuyển Visa Tokutei cần có chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn đã học hết đại học hay cao đẳng ở Nhật thì có lẽ việc có N4 cũng khá là đơn giản.

Du học Nhật Bản

Làm việc tại Nhật Bản theo diện Visa kỹ sư

Nếu bạn đã kết thúc chương trình học đại học hay cao đẳng tại Việt Nam, bạn có thể đi Nhật theo diện Visa kỹ sư. Đây là loại Visa dành cho người có chuyên môn và tay nghề cao, kèm theo đó là nhiều quyền lợi. Ngoài bằng đại học hoặc bằng cao đẳng chính quy, người lao động còn phải có thêm bằng tiếng Nhật JLPT N4.

Khi đi Nhật theo hình thức này, người lao động được hưởng chính sách như công dân Nhật Bản. Họ có mức lương tốt hơn, có khả năng bảo lãnh người nhà qua Nhật sinh sống.

XKLĐ Nhật Bản theo diện Thực tập sinh

Đây là hình thức Visa phổ biến nhất của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Yêu cầu về bằng cấp của hình thức này không quá cao, phần lớn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 (hoặc cấp 3 với một số ngành nghề đặc biệt). Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cũng không có nhiều, và thường thì các bạn sẽ được đào tạo tại trung tâm XKLĐ.

Điểm trừ duy nhất của hình thức này chính là chi phí để đi XKLĐ. Chúng tôi sẽ không thể nói chi tiết về vấn đề này, tùy vào từng công ty phái cử và từng đơn hàng thì sẽ có mức phí khác nhau.

Chương trình TTS kéo dài tối đa 05 năm, chia thành ba dạng là TTS số 1, số 2 và số 3. Sau khi kết thúc 5 năm, người lao động sẽ không thể tiếp tục cư trú với tư cách Visa TTS. Lúc này, họ có hai lựa chọn là về nước hoặc chuyển tiếp lên Visa Tokutei.

Ngoài ra, TTS sau khi kết thúc 3 năm cũng có thể chuyển lên Visa Tokutei. Chúng ta không nhất thiết phải đợi đủ 5 năm.

XKLĐ Nhật Bản theo diện Visa Tokutei

Gần đây nhất, chúng ta có thêm hình thức XKLĐ Nhật Bản với Visa Tokutei – Visa Kỹ năng đặc định. Về cơ bản, yêu cầu tham gia đơn Tokutei cao hơn một chút so với thực tập sinh. Đi kèm với đó thì người lao động cũng có nhiều quyền lợi hơn.

Mọi người thường nghĩ rằng Visa Tokutei chỉ dành cho người lao động đã hoàn thành chương trình TTS. Tuy nhiên, điều này không thật sự đúng. Người lao động chưa từng đi Nhật cũng có thể xin Visa Tokutei và qua Nhật Bản làm việc bình thường.

Tất nhiên, chúng ta cũng sẽ có một số yêu cầu như sau:

  • Yêu cầu để xin visa Tokutei là người lao động phải có chứng chỉ tay nghề – chứng chỉ Tokutei. Trong quá khứ, kỳ thi Tokutei xây dựng đã được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại những kỳ thi đã bị ngừng do ảnh hưởng của dịch.
  • Ngoài ra, người lao động cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên. Bạn cần chủ động ôn tập và thi chứng chỉ JLPT hoặc NAT-Test để có thể tham gia đơn hàng sớm nhé.

Trong tháng 11 này, Nhật Bản đã mở cửa để cho TTS và DHS có thể nhập cảnh. Chính vì thế, những kỳ thi Tokutei cũng sẽ sớm được tổ chức tại Việt Nam mà thôi. Nếu bạn có ý định đi Nhật theo diện Visa Tokutei, hãy để ý những thông tin liên quan tới kỳ thi này.

Kết luận

Như các bạn có thể thấy, con đường đi XKLĐ Nhật Bản thật sự đa dạng, nhiều lựa chọn. Tùy vào điều kiện của từng người, ta sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất. Nếu các bạn cần tư vấn về thủ tục chuyển Visa Tokutei, bạn có thể inbox trực tiếp tới Fanpage của chúng tôi nhé.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận