Home » Các khoản chi phí khi làm việc tại Nhật mà người lao động cần biết

Các khoản chi phí khi làm việc tại Nhật mà người lao động cần biết

by Mai Anh

Table of Contents

Một trong số những vấn đề rất được người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm đó là các khoản chi phí chi trả trong một tháng làm việc tại Nhật là bao nhiêu, những chi phí nào là cố định, chi phí nào có thể tiết kiệm. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu trong về chi phí khi làm việc tại Nhật trong bài viết dưới đây.

Các khoản chi phí cố định khi làm việc tại Nhật

Các khoản chi phí cố định khi làm việc tại Nhật
Các khoản chi phí cố định khi làm việc tại Nhật

Các khoản chi phí cố định của một người lao động tại Nhật Bản sẽ bao gồm các khoản chi phí như: tiền thuế, tiền bảo hiểm, tiền thuê nhà (gas, điện), chi phí cho ăn uống, đi lại… Các chi phí này bắt buộc người lao động phải trả mỗi tháng cụ thể như sau:

1. Tiền thuế 

 Đây là số tiền mà bạn phải trả hàng tháng và sẽ được trừ trực tiếp từ mức lương của người lao động tại Nhật. Mức thuế này có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào khu vực và ngành nghề mà người lao động đang làm việc. Thông thường, khoản tiền thuế dao động từ 1-2 man/tháng (tương đương khoảng 2 – 4 triệu vnđ/tháng).

2. Tiền bảo hiểm

Khi làm việc tại Nhật, bạn sẽ tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm y tế, với mức đóng khoảng 1,5 – 2 man/tháng (tương đương khoảng 3 – 4 triệu vnđ). 

3. Tiền thuê nhà, gas + điện + nước

Các khoản chi phí cố định khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Các khoản chi phí cố định khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khoản tiền thuê nhà và chi phí điện nước sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí làm việc của người lao động tại Nhật. Trong các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, và Kanagawa, giá thuê nhà có thể dao động từ 2-3 man/tháng (Trong khi đó, ở các thành phố nhỏ hơn như Gifu, Fukuoka, và Chiba, giá thuê nhà thường khoảng 1 – 1.5 man/tháng. Điều đáng chú ý là có một số đơn hàng cung cấp lựa chọn về việc miễn phí tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, cũng có trường hợp giá thuê chỉ khoảng 5.000 yên/tháng (tương đương khoảng 1 triệu vnđ).

Nói chung, nếu tính trung bình, mỗi tháng người lao động sẽ phải chi trả khoảng 1.5 – 2 man tiền thuê nhà và chi phí gas, điện nước (tương đương 3 – 4 triệu vnđ). 

4. Tiền ăn 

Tiền ăn ở các thành phố nhỏ thường có mức giá thấp hơn so với các thành phố lớn. Thông thường, một người lao động sẽ chi tiêu khoảng 2 – 3 man/tháng cho các khoản ăn uống (tương đương 4 – 6 triệu vnđ/tháng). Để tiết kiệm chi phí này, người lao động hãy chọn cách tự nấu ăn và mang theo bữa ăn đến nơi làm việc, tận dụng các chương trình giảm giá thực phẩm vào cuối ngày hoặc săn đón các ưu đãi giảm giá.

5. Chi phí đi lại

Thường thì, các ký túc xá dành cho người lao động sẽ được sắp xếp gần nơi làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và giảm bớt chi phí. người lao động thường di chuyển bằng cách đi bộ hoặc sử dụng xe đạp để đến nơi làm việc. Điều này không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí.

Chi phí khác khi làm việc tại Nhật

Chi phí khác khi làm việc tại Nhật
Chi phí khác khi làm việc tại Nhật

– Tiền tiêu dùng hàng ngày: Đây bao gồm tiền làm đẹp, mua sắm hàng ngày, giặt ủi, và các khoản tiêu dùng cá nhân. Chi phí này thay đổi dựa trên lối sống của bạn, nhưng trung bình là khoảng 10.000 – 20.000 JPY mỗi tháng.

– Internet và tiền điện thoại di động: Đăng ký dịch vụ Internet và điện thoại di động cũng tạo ra một khoản chi phí hàng tháng, thường là khoảng 5.000 – 10.000 JPY.

Như vậy, tổng chi phí sinh hoạt trung bình cho một tháng tại Nhật dao động từ 6 – 8 man/tháng (khoảng 12 – 16 triệu vnđ/tháng). Mức này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách tiêu dùng của người lao động. Khoản chi phí này cao hơn nhiều so với ở Việt Nam nên khá nhiều người e dè, lo lắng. Tuy nhiên mức lương Nhật khá cao, từ 30 – 50 triệu/tháng vì vậy sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, trung bình mỗi tháng, bạn có thể tích lũy được từ 18 – 25 triệu vnđ. 

Một số lưu ý giúp tiết kiệm chi phí khi làm việc tại Nhật

Chi phí cao hay thấp, đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào nơi bạn lao động. Nếu công việc của bạn ở trung tâm các thành phố lớn như Tokyo và Osaka, giá thuê nhà và các chi phí sinh hoạt thường cao hơn so với các thành phố và vùng quê nhỏ hơn. Tại các các vùng nông thôn, giá thuê nhà thường thấp hơn và cuộc sống có thể ít đắt đỏ hơn so với vùng đô thị sầm uất. Hơn nữa việc lựa chọn ở trong ký túc xá cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền thay vì thuê căn hộ hay nhà riêng. Thói quen tiêu dùng hàng ngày chẳng hạn như tự nấu ăn thay vì phung phí tại các hàng quán, cũng sẽ giúp tiết kiệm trong mức chi tiêu hàng tháng. 

Có thể nói, chi phí sinh hoạt khi sinh sống tại Nhật Bản khá cao vì vậy bạn cần biết cân đối thu chi, hạn chế trong các khoản chi phí không cố định để tiết kiệm được nhiều nhất. Chúc các bạn có được một công việc phù hợp và thuận lợi khi sống và làm việc tại Nhật Bản.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận