Home » Tất tần tật về thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tất tần tật về thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

by Mai Anh

Table of Contents

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có kinh tế phát triển cho nên cần lượng lớn nhân lực. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã có nhiều chính sách trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài sang xuất khẩu lao động, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu tất tần tật về thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Hàn

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Hàn
Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Hàn

Đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về thiếu hụt lao động do quá trình già hóa dân số trong nước, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút nguồn lao động từ các quốc gia khác, nhằm đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế. Cho đến thời điểm đầu tháng 6/2023, số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã đạt gần 49.000 người, với thu nhập trung bình dao động từ 1.500 đến 2.000 USD/tháng. Sau 30 năm hợp tác trong lĩnh vực lao động từ năm 1993, Hàn Quốc đã trở thành điểm đến quan trọng, thu hút một lượng lớn lao động Việt Nam đến làm việc.

Điều kiện, thủ tục và chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn

1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn

Hàn Quốc là quốc gia có điều kiện tuyển chọn khá cao so với các thị trường khác. Ứng viên muốn XKLĐ Hàn Quốc thì phải đảm bảo những điều kiện cơ bản như:

– Về độ tuổi: nam và nữ từ 18 tuổi đến 39.

– Ngoại hình: yêu cầu nữ có cân nặng từ 45kg trở lên, chiều cao từ 1m50; đối với nam giới chiều cao tối thiểu là từ 1m60 trở lên, cân nặng từ của 50kg.

Điều kiện, thủ tục và chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn
Điều kiện, thủ tục và chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn

– Yêu cầu về trình độ văn hoá bao gồm việc tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, hoặc cao đẳng. Đồng thời, người lao động không được có người thân nằm trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc, không có tiền án tiền sự từ trước và không thuộc vùng bị cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.

– Ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu đầu ra từ kỳ thi tiếng Hàn, được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng như Bộ Lao Động Hàn Quốc. Kỳ thi tiếng Hàn được coi là một trong những yêu cầu khắt khe và khó nhất đối với người lao động Việt Nam.

Ngoài ra, các điều kiện cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của đơn hàng và tính chất công việc mà công ty tuyển dụng ở Hàn Quốc đưa ra.

2. Thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn

Bước 1: Đối với chương trình XKLĐ Hàn Quốc, người lao động phải thi đỗ kỳ kiểm tra tiếng Hàn trước khi tham gia kỳ thi tuyển. Do đó, trước khi quyết định tham gia làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động, người lao động cần đăng ký tham gia khóa học tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên tự đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội tổ chức trên toàn quốc, với sự cảnh báo cẩn thận khi chọn ngành nghề mong muốn, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển không thể thay đổi hay chọn lại. Kết quả thi sẽ được chuyển trực tiếp cho phía tuyển dụng Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên với điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động đến Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội địa phương để mua hồ sơ, sau đó viết và bổ sung giấy tờ cần thiết, nộp tại đây. Hồ sơ này sẽ được kiểm tra và gửi sang COLAB hoặc cục quản lý lao động ngoài nước, và sau cùng được chuyển đến đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho doanh nghiệp tại đây chọn lựa.

Bước 4: Trong trường hợp được chọn, người lao động đến sở Lao Động để đăng ký tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức. Sau đó, ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Lao Động, làm các thủ tục và nộp khoản phí liên quan, có thể là khoảng 630$. Trong trường hợp người lao động không thể tham gia, một phần chi phí sẽ được hoàn lại.

Bước 5: Người lao động chờ nhận visa và chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc để lao động. Trong giai đoạn này, người lao động phải mang theo khoản tiền bảo hiểm khoảng 450$ (số tiền này sẽ được hoàn lại sau khi hết hợp đồng).

Bước 6: Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc, người lao động trở về Việt Nam và nhận lại khoản tiền đặt cọc.

3. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn

Chi phí tổng khi đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ) (chi phí này chưa tính tiền ký quỹ 100 triệu khi đi theo diện EPS)

Tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Hàn Quốc visa E7

Tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Hàn Quốc visa E7
Tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Hàn Quốc visa E7

Visa E7 là loại visa dành cho lao động có kỹ năng cao, thường được biết đến là visa chuyên ngành hoặc visa kỹ sư. Đối với những lao động mong muốn tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện E7, họ cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

Trình độ văn hoá: Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng chính quy hoặc đại học trong các ngành nghề tương đồng. Đối với những người chưa có kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc, yêu cầu là tốt nghiệp cấp 3. Đối với những lao động đã có kinh nghiệm làm việc cho các công ty Hàn Quốc, chỉ cần có bằng cấp cấp 3.

Kinh nghiệm làm việc: Từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc.

Độ tuổi: Dưới 35 tuổi.

Doanh nghiệp tiếp nhận: Đã có doanh nghiệp Hàn Quốc chấp nhận bạn làm việc với mức lương cơ bản tối thiểu là 1.9 triệu won/tháng (tương đương khoảng 45 triệu VNĐ/tháng). Đồng thời, bạn cần có hợp đồng đã ký và xác nhận giữa bạn và chủ lao động.

Kinh nghiệm chuyên ngành hàn: Đối với những lao động theo chuyên ngành hàn, cần có kinh nghiệm từ 3-5 năm, tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Giấy tờ pháp lý: Cần có đầy đủ các giấy tờ pháp lý cá nhân để hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đồng thời có xác nhận từ đại sứ quán (lưu ý: tất cả giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Hàn).

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho nữ

Nhìn chung xuất khẩu lao động Hàn Quốc dành cho nữ không quá khác biệt so với nam giới. Một số công việc dành cho nữ giới khi lựa chọn đi XKLĐ Hàn Quốc bao gồm: ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, ngành dệt may, chế biến thực phẩm, đầu bếp, phụ bếp,…

Có thể thấy, xuất khẩu lao động Hàn Quốc là lựa chọn tốt cho người lao động muốn đi XKLĐ bởi chi phí đi khá thấp, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Mong rằng với những thông tin mà Laodongvui cung cấp, bạn sẽ có được những thông tin cần thiết cho hành trình đi XKLĐ Hàn Quốc sắp tới.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận