Home » Chi tiết quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất cần chú ý

Chi tiết quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất cần chú ý

by Mai Anh

Table of Contents

Khi lựa chọn đi lao động tại Nhật, ngoài các vấn đề về chi phí, thủ tục, đơn hàng,… thì vấn đề về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được quan tâm và thắc mắc rất nhiều. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này!

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết
Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần biết một số điều kiện bắt buộc để được làm việc tại đất nước Mặt Trời mọc nhé. Các quy định bao gồm:

– Về độ tuổi: Người lao động từ đủ 18 – 35 tuổi.

– Về bằng cấp: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên (một số đơn hàng sẽ yêu cầu cao hơn phải có bằng cấp 3).

– Về ngoại hình: Yêu cầu người lao động cần đảm bảo chiều cao, cân nặng như sau: 

  • Nam cao từ 1m6 nặng 50kg trở lên
  • Nữ cao từ 1m48 nặng 40kg trở lên.

– Về sức khỏe: Để tham gia thị trường lao động Nhật bạn bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe tổng quát và không được mắc các bệnh như: viêm gan B, tâm thần, HIV, lao phổi, tim,…

– Về kinh nghiệm: Hầu hết các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, tuy nhiên vẫn có một số đơn hàng  sẽ yêu cầu kinh nghiệm như: Hàn xì, lái máy công trình, tiện CNC, may mặc,…

– Bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật thì cần phải có Visa hợp lệ. Nếu người lao động muốn quay lại làm việc sau khi kết thúc thời hạn cần phải có visa kỹ năng đặc định. Điều kiện xin được Visa là bạn chưa từng xin Visa hay đi xuất khẩu Nhật, không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam.

– Người lao động cần tham gia khóa học tiếng Nhật (học những kiến thức về văn hóa, lối sống, luật pháp Nhật Bản) trong thời gian từ 4 đến 6 tháng trước khi đi.

Chi tiết các bước trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mặc dù quy trình thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản yêu cầu khá nhiều, tuy nhiên người lao động không cần lo lắng. Các bạn có thể xem những thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Sơ tuyển đầu vào đối với người lao động

Như ở mục 1 đã chia sẻ cụ thể, các công ty XKLĐ Nhật Bản tiến hành tuyển chọn lao động xem có phù hợp với đơn hàng ứng viên định ứng tuyển theo những tiêu chí chung như: Ngoại hình, tuổi tác, sức khỏe, thể trạng, bằng cấp, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm,…

Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Nhật
Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Nhật

Khám sức khỏe đi lao động

Trước khi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản, người lao động phải có giấy khám sức khỏe. Việc khám sức khỏe giúp đánh giá tình trạng người lao động có đủ yêu cầu tham gia đơn hàng đi XKLĐ hay không. Vì vậy, những bệnh viện khám sức khỏe cho người lao động phải đạt tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài (bệnh viện được bộ y tế quy định)

Đào tạo kiến thức trước khi thi tuyển

Bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn khoảng 1 tháng. Khóa học gồm:

  • Định hướng công việc phù hợp với bản thân
  • Giới thiệu về văn hóa, tác phong, con người Nhật Bản
  • Những câu chào hỏi và giới thiệu bản thân cơ bản nhất.
  • Hướng dẫn một số kỹ năng phỏng vấn đơn hàng trước khi thi tuyển.

Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Nhật

Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cử người sang Việt Nam để tuyển chọn lao động trực tiếp. Đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn thì sẽ phỏng vấn theo hình thức online qua Line, Skype, Zoom,… Hoặc giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Người lao động sẽ phải trải qua 2 giai đoạn là:

– Phỏng vấn đơn hàng: Sẽ là phỏng vấn trực tiếp từ nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

– Thi tuyển test trình độ bao gồm: phần thi tay nghề, test thể lực, kiểm tra kỹ năng và một số bài test IQ.

Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Nhật

Đào tạo nâng cao

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo nâng cao bắt buộc (từ 3 tới 5 tháng) về trình độ ngôn ngữ Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Cùng một số kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản giúp người lao động nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại đây.

Xin visa/ thị thực Nhật Bản và xuất cảnh

Vấn đề này sẽ được công ty mà bạn đăng ký hỗ trợ thực hiện. Do đó người lao động không cần phải lo lắng. Sau khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục người lao động sẽ xuất cảnh và được làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng ký kết trước đó (1 năm hoặc 3 năm).

Đào tạo sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

– Từ 1 tới 2 tuần: Người lao động khi sang Nhật sẽ được hướng dẫn thích nghi với cuộc sống, sinh hoạt,xe cộ, tàu xe, ngân hàng,…trong tháng đầu tiên. 

– Từ 2 tới 6 tuần: Phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn người lao động cụ thể trong công việc: hướng dẫn sử dụng máy móc, trang thiết bị, hướng dẫn an toàn lao động,…

Kết luận

Trên đây là các bước cụ thể về quy trình thủ tục XKLĐ Nhật Bản gồm 7 bước để các bạn có thể nắm rõ hơn về chương trình làm việc tại Nhật. Laodongvui hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cả về sức khỏe, tinh thần và quy trình thủ tục trong hành trình lao động Nhật Bản sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận