Home » Cách để Làm thủ tục tại sân bay

Cách để Làm thủ tục tại sân bay

by Pham Hieu
Làm thủ tục tại sân bay

Đi máy bay có thể là trải nghiệm vô cùng căng thẳng, đặc biệt khi đó là lần đầu tiên bạn tìm đường trong sân bay. Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn. Dù vậy, cũng có nhiều điều mà bạn có thể làm để lên được máy bay đúng giờ và nguyên vẹn.

Chuẩn bị cho chuyến bay

Xác nhận chuyến bay. 

Đêm trước chuyến bay dự tính, bạn hãy kiểm tra lại để chắc rằng mọi thứ đều tiến triển theo kế hoạch. Sau khi mua vé, hẳn bạn sẽ nhận được email xác nhận từ hãng hàng không. Hãy kiểm tra xác nhận này để chắc rằng giờ bay không đổi.

 • Nếu có thay đổi trong giờ bay, đừng quên điều chỉnh kế hoạch du lịch của bạn cho phù hợp. Tùy vào việc thời gian bị trễ là bao lâu, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến những chuyến bay nối dự tính của bạn. Nếu lo rằng sẽ bị lỡ chuyến bay nối vì sự trì hoãn này, hãy liên hệ hãng hàng không.
 • Cho đến khi có mặt tại sân bay, hãy tiếp tục kiểm tra tình trạng chuyến bay. Một số hãng hàng không sẽ gửi tin nhắn thông báo việc thay đổi giờ bay. Dù vậy, điều quan trọng ở đây là bạn phải tiếp tục theo dõi tình hình. Hãy đặc biệt cẩn thận trong mùa mưa hay khi dự báo có thời tiết xấu bởi chúng thường ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn.
Sắp xếp giấy tờ. 

Không có vé và chứng minh thư, bạn sẽ không được lên máy bay. Với người đi trên 14 tuổi, bằng lái xe hoặc hộ chiếu là đủ. Nếu dưới 14 tuổi và đi cùng người lớn, có thể bạn sẽ không cần phải xuất trình chứng minh thư. 

 • Nếu dưới 14 tuổi và du lịch một mình, hãy liên hệ Bộ Giao thông Vận tải hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác để xác định loại giấy tờ về nhân thân mà bạn cần.
 • Nếu bay quốc tế, bạn sẽ không được lên máy bay nếu không có hộ chiếu.
 • Tại Mỹ, nếu đến sân bay mà không có thẻ căn cước, có thể bạn vẫn được bay. Bạn sẽ phải điền vào một số tờ khai phụ thêm và trả lời vài câu hỏi của TSA nhằm xác minh nhân thân của bạn.
 • Để giấy tờ ở nơi dễ lấy. Bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ khi làm thủ tục cũng như khi qua các trạm kiểm tra an ninh. Vì vậy, đừng cất chúng ở nơi khó lấy.

Đến sớm.
 

Việc làm thủ tục bay chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, hãy lên kế hoạch đến sớm ít nhất hai tiếng so với giờ bay. Nếu bay quốc tế, bay cùng trẻ nhỏ hoặc ai đó bị dị tật, hãy lên kế hoạch đến còn sớm hơn thế nữa.

 • Nếu lái xe, hãy tính thêm thời gian đỗ xe và đi buýt nhanh vào ga của bạn nếu cần.
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn bay từ một sân bay nào đó, hãy tính thêm thời gian bị lạc khi tìm đường trong sân bay.
Làm thủ tục bay
Tìm hãng hàng không của bạn. 

Điều đầu tiên cần làm khi đến sân bay là tìm hãng hàng không của bạn. Sân bay được chia thành nhiều ga và các hãng khác nhau nằm ở những ga khác nhau. Ngoài ra, còn có ga đến và ga đi. Bạn sẽ phải tìm đến ga đi dành cho hãng hàng không của bạn. Bạn có thể xác định đó là ga nào bằng cách tìm trên mạng, gọi điện đến sân bay hoặc hỏi nhân viên cảng hàng không.

 • Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc được ai đó chở đến sân bay, hãy chắc là bạn đã báo tên hãng hàng không để họ có thể cho bạn xuống đúng tòa nhà.
Ký gửi hành lý. 

Tùy vào việc mang theo những hành lý gì, có thể bạn sẽ cần ký gửi một hoặc hai túi. Ngoài một túi cầm tay (như túi đựng laptop hay túi xách), hầu hết hãng hàng không cho phép mang theo một túi hành lý xách tay. Nếu định ký gửi hành lý, hãy đi ngay đến quầy dành cho hãng của bạn.

 • Nếu không ký gửi túi, hãy bỏ qua bước này và tiến hành làm thủ tục ngay.
 • Tùy vào chính sách của từng quốc gia và từng hãng, hành khách được gửi đến hai túi hoặc hơn, nhưng bị giới hạn về cân nặng và kích thước của túi. Hãy kiểm tra cùng hãng của bạn để biết những giới hạn đó là gì.
 • Hãy cẩn thận, đừng để vượt quá giới hạn cho phép bởi ký gửi quá cân có thể sẽ khiến bạn phải trả phí rất đắt đỏ.
In thẻ lên máy bay. 

Để lên máy bay, bạn cần thẻ lên máy bay. Nếu quyết định gửi hành lý, hãy đưa giấy tờ tùy thân cho nhân viên của hãng và họ sẽ in thẻ lên máy bay cho bạn. Nếu không gửi hành lý, bạn vẫn có thể đến chỗ nhân viên làm thủ tục của hãng nhờ giúp đỡ hoặc chọn phương án nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 • Một số hãng hàng không có quầy tự làm thủ tục lên máy bay. Bạn chỉ việc tuân theo chỉ dẫn tại quầy này để tự in thẻ lên máy bay. Tại Mỹ, để dùng chúng, bạn chỉ cần đến thẻ tín dụng nhằm xác minh danh tính. 
 • Một số hãng còn cung cấp dịch vụ làm thủ tục trực tuyến. Trong trường hợp này, 24 tiếng trước giờ khởi hành, bạn sẽ nhận được email từ hãng. Hãy làm theo chỉ dẫn trong email này để làm thủ tục cho chuyến bay của bạn.
 • In thẻ lên máy bay và mang nó đến sân bay cùng bạn. Nếu có điện thoại thông minh, bạn có thể mở thẻ lên máy bay điện tử bằng điện thoại và dùng nó như thẻ thông thường.

Qua cửa kiểm tra an ninh

Cởi áo khoác. 

Để qua cửa kiểm tra an ninh thành công, bạn cần cởi giày, áo khoác và thắt lưng. Nếu mang trang sức hoặc phụ kiện bằng kim loại, cũng hãy tháo chúng. Những món đồ này sẽ kích hoạt máy dò kim loại.

 • Ở Mỹ, nếu trên 75 hoặc dưới 13 tuổi bạn sẽ không bị yêu cầu cởi giày. Bạn cũng sẽ không phải cởi giày khi tham gia chương trình TSA PRE CHECK.
 • Hãy kiểm tra túi quần, áo của bạn! Lấy chìa khóa hay bất cứ vật gì khác làm bằng kim loại có thể kích hoạt máy dò ra ngoài.
 • Cố cởi bớt đồ áo dư thừa khi đang chờ. Hàng chờ làm thủ tục kiểm tra an ninh di chuyển rất nhanh khi gần đến lượt. Do đó, tốt nhất là hãy chuẩn bị sẵn sàng hết mức có thể. Tránh mang giày thể thao buộc dây hay giày khó cởi khi đang vội.
 • Một khi đã qua được cửa kiểm tra an ninh, rời khỏi đó và mặc lại đồ. Hầu hết sân bay đều có ghế dài hoặc chỗ ngồi dành riêng để bạn không cản trở hàng làm thủ tục kiểm tra an ninh trong lúc sửa soạn cho bản thân.

Lấy laptop ra ngoài. 

Nếu bay cùng laptop, hãy lấy nó ra khỏi túi và đặt lên băng chuyền để được quét kiểm tra. Điều này là không cần thiết với những thiết bị điện tử nhỏ hơn, chẳng hạn như điện thoại, Kindle hay máy chơi điện tử loại nhỏ. Bạn vẫn có thể để chúng nguyên trong túi. Nếu là thành viên của chương trình TSA Pre-Check, bạn sẽ không cần phải lấy laptop ra ngoài.

Hãy chắc là bạn đã kiểm tra hết túi quần áo, đảm bảo mình không vô tình để điện thoại hay iPod trong đó. 

Lấy chất lỏng và chất keo ra ngoài. 

Nếu định mang theo chất lỏng hoặc chất keo, trong nhiều trường hợp, chúng cần được lấy ra khỏi túi tại cửa kiểm tra an ninh. Với chuyến bay quốc tế, tổng dung tích chất lỏng mà bạn được phép mang theo người và hành lý xách tay là không quá một lít và cần được chứa trong chai, lọ, bình chứa đóng kín với dung tích không quá 100 ml. Nhìn chung, quy định này có sự khác biệt giữa các quốc gia khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu chuyến đi của mình. [12]

 • Tại Mỹ, thành viên chương trình TSA Pre-Check không cần lấy chất lỏng và chất keo ra khỏi túi.
 • Nếu có chai mở (như nước suối hay nước ngọt), lúc này, bạn sẽ được yêu cầu ném bỏ chúng. Bạn có thể mua thêm nước sau khi qua được cửa kiểm tra an ninh.
 • Nhìn chung, cách tốt nhất là giữ mọi mỹ phẩm du lịch của bạn trong túi ni-lông Ziplock kích thước 27cmx27cm. Bằng cách đó, khi phải lấy ra khỏi túi để kiểm tra an ninh, bạn sẽ không phải tìm từng chai một. Mỹ phẩm được đóng gói với kích thước dành cho du lịch được bán ở hầu hết các hiệu thuốc.
 • Đừng để những vật phẩm bị cấm trong túi của bạn. Dĩ nhiên là bạn sẽ không được phép mang bất kỳ vật nguy hiểm nào lên máy bay. Dù vậy, vẫn có một số vật phẩm không nguy hiểm nhưng không được phép mang theo trong hành lý xách tay. Để có danh sách đầy đủ những thứ có thể mang lên máy bay một cách an toàn, hãy kiểm tra website của Cục Hàng không Việt Nam. 

Làm thủ tục tại cửa lên máy bay

Tìm cửa lên máy bay của bạn. 

Một khi đã kiểm tra an ninh thành công, giờ là lúc để tìm máy bay của bạn. Hãy kiểm tra thẻ lên máy bay, xác định cửa của bạn. Kiểm tra lại lần nữa trên bảng thông tin chuyến đi nằm ngay bên ngoài mọi điểm kiểm tra an ninh. Một khi đã xác nhận được số cửa, hãy đi đến đó.

 • Đảm bảo rằng trước khi rời khu vực kiểm tra an ninh bạn đã có mọi thứ mình cần. Đừng vô tình để quên laptop hay áo khoác lại đó.
 • Nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí cửa ra máy bay, hãy nhờ nhân viên sân bay giúp đỡ.
Mua đủ thức ăn và đồ uống. 

Nhiều hãng hàng không không còn phục vụ thức ăn trên chuyến bay của họ. Nếu sắp phải bay một chuyến bay dài hay di chuyển trong thời gian dùng bữa, hãy mua một ít thức ăn và nước uống, mang lên máy bay cùng bạn. Hãy cố nghĩ cho những người bay cùng và đừng mua thứ gì quá nặng mùi hay bừa bộn (như trứng hay cá ngừ).

Ngồi vào ghế. 

Một khi đã có thức ăn và tìm được cửa ra máy bay, tất cả những gì mà bạn cần làm lúc này chỉ còn là chờ đợi. Nếu chuyến bay đến trễ hay bị hoãn do thời tiết hay trục trặc kỹ thuật, có thể bạn sẽ phải chờ một lúc. Hãy mang theo thứ gì đó giúp bạn giết thời gian và ngồi gần khu vực cửa lên máy bay để nghe rõ khi đến giờ.

Lời khuyên

 • Nếu bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục hải quan khi rời Việt Nam. Bạn cũng sẽ phải làm thủ tục hải quan khi đến nước định tới và làm thủ tục này lần nữa khi về lại nước.
 • Kiểm tra website phù hợp với đất nước mà bạn sẽ bay đến.
 • Nhờ rằng di chuyển trên những chuyến bay quốc tế dài không hề giống với việc bay nội địa từ thành phố này đến thành phố khác. Hãy lên kế hoạch cho phù hợp.

Cảnh báo

Đừng rời khỏi đồ dùng của bạn vì bất kỳ lý do gì. Đừng quan sát đồ của người lạ và cũng đừng để người lạ quan sát đồ của bạn. Hãy luôn giữ hành lý bên mình.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận