Home » Giấy xác nhận dân sự là gì? Xin mẫu CHUẨN ở đâu?

Giấy xác nhận dân sự là gì? Xin mẫu CHUẨN ở đâu?

by Pham Hieu

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào. Vậy giấy xác nhận dân sự là gì? Tầm quan trọng của nó trong hồ sơ đi Nhật cũng như làm sao để xin được giấy xác nhận dân sự đúng Chuẩn quy định?. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giấy xác nhận dân sự là gì? Hiểu đúng về giấy xác nhận dân sự

1.1 Giấy xác nhận dân sự được hiểu là gì?

Xác nhận dân sự được hiểu là việc cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,… cho người xin xác nhận.

Mẫu đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng với mục đích chứng minh về lý lịch cá nhân sử dụng để làm hồ sơ học tập hay xin việc tại một nơi nào đó. Hiện nay, những mẫu đơn xin xác nhận dân sự được yêu cầu khá phổ biến, là một trong những nội dung cần thiết để xác nhận nhân sự tham gia vào các giao dịch dân sự, các môi trường yêu cầu nhân thân trong sạch, chứng minh một phần nhân thân về việc chấp hành pháp luật.

Hiểu một cách đơn giản, giấy xác nhận dân sự là giấy tờ chứng minh thân nhân của bạn có tuân thủ đúng pháp luật hay không. Với một số thị trường XKLĐ, giấy xác nhận dân sự là một trong những giấy tờ bắt buộc, không thể thiếu của hồ sơ.

1.2 Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng trong trường hợp nào?

Giấy xác nhận dân sự được sử dụng trong những trường hợp sau:

Cá nhân có mong muốn, yêu cầu cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền xác nhận cho mình một vấn đề dân sự, như việc cá nhân có hoặc không tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế nơi cá nhân sinh sống, những việc cá nhân tuân thủ và chấp hành theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và pháp luật, không vi phạm pháp luật hay xác nhận lý lịch và thông tin cá nhân…thì cá nhân sẽ làm Đơn xin xác nhận dân sự gửi cơ quan công an cấp xã để xác nhận.

 • Xác nhận việc cá nhân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tuân thủ pháp luật, bản thân luôn hoàn thành các nhiệm vụ địa phương giao, không vi phạm pháp luật và không có tiền án tiền sự.
 • Xác nhận việc cá nhân mất giấy tờ,…
 • Xác nhận liên quan tới nhân thân, ông bà, cha mẹ, anh chị em, tình trạng hôn nhân.
 • Xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân

Cụ thể, có nhiều trường hợp trên thực tế mà cá nhân có thể làm Đơn xin xác nhận dân sự như:

1.3 Tầm quan trọng của giấy xác nhận dân sự trong hồ sơ đi Nhật

Giấy xác nhận dân sự là yếu tố “cần và đủ” để ứng viên hoàn thiện bộ hồ sơ đi xklđ.

2. Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu? Thủ tục như nào?

2.1 Bạn có thể xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Đây là vấn đề khá nhiều người lao động thắc mắc, vì bình thường chúng ta rất ít sử dụng loại giấy tờ này.

Để xin giấy xác nhận dân sự, bạn có thể đến cơ quan Công an cấp xã để xin cấp. Những cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm bắt tình hình, kiểm tra và xác minh , quản lý tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

Dựa trên những nội dung mà cá nhân muốn xác nhận được ghi trong Đơn xin xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ tiến hành xác nhận dân sự cho cá nhân.

Thông thường, thủ tục này sẽ được thực hiện tại UBND xã/phường nơi cá nhân cơ trú nên thời gian xác nhận dân sự diễn ra trong ngày, hay có những nơi nhanh gọn thì bạn có thể hoàn thành nhanh trong buổi sáng.

2.2 Hướng dẫn thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận dân sự, hãy tham khảo phần hướng dẫn dưới đây.

2.2.1 Xin giấy xác nhận dân sự cần thủ tục gì?

Thực tế, có khá nhiều lao động khi lên xã/ phường xin giấy xác nhận nhân sự nhưng không mang theo các giấy tờ cần thiết dẫn đến không thể xin được. Vì thế trước khi đi các bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước
 • Ảnh 4×6
 • Sổ hộ khẩu

2.2.2 Những thông tin cần điền trong giấy xác nhận dân sự

Thông tin cá nhân:

 •  Họ tên phải viết bằng chữ in hoa và có dấu
 • Ngày sinh cần ghi rõ ngày/tháng/năm sinh
 • Dân tộc: 
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Số CMND/Ngày Cấp/ Nơi cấp.
 • Địa chỉ thường trú là địa điểm mà bạn đang sinh sống
 • Chỗ ở hiện tại.

Nguyện vọng của người làm đơn

Tại phần này, lao động cần trình bày nguyện vọng và xin cơ quan chính quyền xác nhận bản thân người làm đơn sẽ không vi phạm quy định pháp luật và quy định nơi địa phương đang sống và cần cam kết các thông tin khai hoàn toàn đúng sự thật.

Cuối cùng, người làm đơn phải ký, ghi rõ họ tên của mình vào đơn trình bày và gửi trực tiếp đơn tới chính quyền địa phương để xác nhận và xin chữ ký.

Việc soạn thảo đơn xin xác nhận dân sự cần đảm bảo tính chính xác, đầy đủ, ngắn gọn, xúc tích có vai trò nhất định trong việc vừa giúp cá nhân muốn xác nhận dân sự trình bày, đồng thời thể hiện được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận. Giấy xác nhận cần giúp cơ quan công an có được những thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân, đồng thời, nắm bắt được toàn bộ mong muốn của người làm đơn để có thể tiến hành các bước xác nhận.

Lưu ý: Những nội dung kê khai trong giấy cần đúng sự thật. Nếu có phát sinh những rủi ro thì cần phải chỉnh sửa để không bị mất nhiều thời gian cho những thủ tục giấy tờ.

3. Mẫu giấy xác nhận dân sự CHUẨN nhất

Để giúp bạn tìm hiểu và kê khai xác nhận dân sự chính xác, bài viết xin chia sẻ mẫu giấy xác nhận dân sự như sau:

Mẫu giấy xác nhận dân sự CHUẨN nhất

Trên đây là thông tin chia sẻ về giấy xác nhận dân sự. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng vai trò của giấy xác nhận dân sự trong hồ sơ XKLĐ cũng như những thông tin cần nắm về loại giấy tờ này để chuẩn bị và hoàn thiện nhanh chóng.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận