Home » Những thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Ba Lan

Những thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Ba Lan

by Mai Anh

Table of Contents

Điều kiện không quá khó, thu nhập cao và thời gian làm việc được gia hạn lâu khiến Ba Lan trở thành thị trường thu hút sự quan tâm của người lao động Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngay về xuất khẩu lao động Ba Lan qua bài chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Ba Lan nằm ở Trung Âu và giáp ranh với bảy quốc gia: Đức, Séc, Slovakia, Nga, Ukraina, Belarus, Litva và một phần của biển Baltic, với diện tích xếp thứ 9 tại châu Âu. So với nhiều quốc gia trên thế giới, Ba Lan có mức lương cao và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan
Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Quy trình tuyển dụng lao động tại Ba Lan rất minh bạch và tuân thủ pháp luật. Người lao động được đảm bảo với các hợp đồng lao động rõ ràng với những điều khoản cụ thể, bên cạnh chính sách bảo hiểm, y tế và xã hội đầy đủ. Khi sống và làm việc tại Ba Lan, người lao động Việt Nam sẽ được hưởng một môi trường làm việc công bằng và an tâm, đây là một trong những lý do chính khiến Ba Lan trở thành điểm đến hấp dẫn cho nguồn nhân lực từ Việt Nam.

Thủ tục và hồ sơ xin visa đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Thủ tục và hồ sơ xin visa đi xuất khẩu lao động Ba Lan
Thủ tục và hồ sơ xin visa đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Để đảm bảo quá trình xét duyệt visa diễn ra một cách thuận lợi và thành công, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

1. Tờ khai xin visa đi Ba Lan xuất khẩu lao động (hoàn thiện các thông tin và điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh).

2. Hộ chiếu bản gốc, có chữ ký và còn hiệu lực theo yêu cầu.

3. 02 tấm ảnh kích thước giống với ảnh hộ chiếu, chụp mặt phía trước trên nền màu trắng, chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

4. Sơ yếu lý lịch (bản gốc) tóm tắt quá trình làm việc xác nhận bởi nhà tuyển dụng trước đây; yêu cầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sẽ tạo cơ hội làm việc tại Ba Lan nhiều hơn.

5. Giấy phép lao động được cấp bởi chính quyền tỉnh/thành phố tại Ba Lan (thường sẽ do chủ lao động tương lai thực hiện thủ tục và gửi giấy phép này).

6. Hợp đồng lao động chứa chữ ký của cả hai bên, nêu rõ thời gian làm việc, chế độ lương và các khoản phụ cấp khác (nếu có).

7. Hợp đồng thuê nhà hoặc xác nhận về địa chỉ cư trú nơi người lao động sẽ ở khi đến Ba Lan hoặc các giấy tờ pháp nhận khác có địa chỉ cụ thể.

8. Giấy chứng nhận sức khỏe xác nhận khả năng làm việc tại Ba Lan, kết quả kiểm tra về HIV và viêm gan B. Những tài liệu này phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

9. Các giấy tờ chứng minh danh tính và gia đình như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận kết hôn/ly hôn (nếu có).

10. Giấy chứng nhận hoạt động thương mại của nơi người lao động sẽ làm việc (được cung cấp bởi nhà tuyển dụng), cụ thể bao gồm thông tin về doanh thu trong năm và vài năm trước đó, thuế thu nhập, số lượng nhân công, v.v.

11. Hợp đồng thuê nơi làm việc hoặc các giấy tờ xác nhận địa chỉ của công ty của chủ lao động.

12. Bảo hiểm lao động có giá trị tối thiểu 30.000 Euro, với thời hạn kéo dài đến khi bạn ký hợp đồng làm việc tại Ba Lan. Bảo hiểm ZUS cũng có các yêu cầu tương tự. Khi nộp đơn xin visa xuất cảnh lao động tới Ba Lan, không yêu cầu phải có bảo hiểm trong suốt thời gian hợp đồng.

13. Văn bằng tốt nghiệp tối thiểu một năm từ một trường nghề phù hợp với ngành nghề bạn sẽ làm việc tại Ba Lan, bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan, và được công chứng.

Một số quy định mà người xuất khẩu lao động Ba Lan phải biết

Một số quy định mà người xuất khẩu lao động Ba Lan phải biết
Một số quy định mà người xuất khẩu lao động Ba Lan phải biết

Thời gian làm việc

Luật lao động của Ba Lan quy định rằng giờ làm việc không được vượt quá 8 giờ mỗi ngày, khoảng 40 giờ mỗi tuần, và bất kỳ giờ làm thêm hoặc làm việc ngoài giờ nào cũng không được vượt quá 4 giờ mỗi tuần. Trong một tuần thông thường, có hai ngày nghỉ là Thứ Bảy và Chủ Nhật. Công việc có ca làm việc không nên kéo dài quá 6 giờ mỗi ca. Trong trường hợp nhân viên phải làm việc vào các ngày lễ hoặc ngày nghỉ, người sử dụng lao động phải bồi thường bằng việc cung cấp ngày nghỉ thay thế. Hơn nữa, giờ làm thêm cũng được đền bù bằng lương phụ cấp.

Chế độ về ngày nghỉ

Khi lựa chọn Ba Lan làm điểm đến xuất khẩu lao động tới Châu Âu, người lao động được hưởng ngày nghỉ hàng năm, thời gian của ngày nghỉ phụ thuộc vào số năm làm việc của họ. Một cách đơn giản, nhân viên có thời gian làm việc dưới 10 năm được cấp 20 ngày nghỉ hàng năm, trong khi những người làm việc hơn 10 năm được cấp 26 ngày. Ngoài những ngày nghỉ thường ngày là Thứ Bảy và Chủ Nhật, người lao động tại Ba Lan cũng được cấp ngày nghỉ vào các ngày cụ thể như Ngày 1 tháng 1, hai ngày đầu của Lễ Phục Sinh, 15 tháng 8, 1 tháng 11, 11 tháng 11, 25 và 26 tháng 12, ngày đầu tiên của Lễ Mừng Mùa Màng và nhiều ngày khác. Ngoài ra, còn có thêm các ngày nghỉ do bệnh hoặc được chứng nhận bởi bác sĩ.có các ngày nghỉ khi người lao động bị ốm đau và được chứng nhận của bác sĩ.

Mức lương cơ bản

Mức lương cơ bản tại Ba Lan được quy định là 1.000 EURO mỗi tháng và nếu tính theo giờ, là khoảng 5,5 EURO mỗi giờ. Nếu bạn làm thêm giờ trong khoảng từ 2 đến 4 giờ, bạn sẽ nhận được khoảng 150% lương cơ bản tính theo giờ. Đối với những lao động làm việc vào các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, lương tính bằng 200-300% lương cơ bản. Như vậy, khi tham gia xuất khẩu lao động sang Ba Lan và làm việc chăm chỉ, thu nhập của bạn có thể đạt từ 25-48 triệu đồng mỗi tháng.

Thời hạn hợp đồng

Đối với lao động nước ngoài thường thời gian hợp động làm việc tại Ba Lan sẽ là 2 năm và hoàn toàn có thể gia hạn thêm hợp đồng. Người lao động sẽ không cần đóng thêm khoản phí nào.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản dành cho những người lao động muốn tìm hiểu làm việc tại thị trường Ba Lan. Đây là một thị trường xuất khẩu lao động có mức lương cao, tuy nhiên đây vẫn là thị trường tương đối xa lạ đối với lao động Việt Nam, nhất là lao động phổ thông. Do vậy, nếu bạn có ý định xuất khẩu lao động Ba Lan cần phải lựa chọn đơn vị uy tín để gửi gắm niềm tin. 

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận