Home » Tìm hiểu chi tiết thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Tìm hiểu chi tiết thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

by Mai Anh

Table of Contents

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay đang khiến nhiều người lo lắng vì thị trường lao động tại Nhật Bản đang có nhiều chính sách mới nhằm thu hút người lao động từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu thủ tục XKLĐ Nhật Bản chi tiết và mới nhất trong bài viết này nhé!

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất
Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Sơ tuyển chọn ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật

Để đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản người lao động phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản: độ tuổi (từ 18-35), ngoại hình (chiều cao, cân nặng), trình động học vấn, kinh nghiệm làm việc (nếu có),…

Để tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản, người lao động cần liên hệ với đơn vị tư vấn và điền thông tin vào form hồ sơ. Sau khi hồ sơ được xét duyệt, công ty sẽ xem xét xem ứng viên có đủ điều kiện tham gia chương trình hay không. Đồng thời, ứng viên sẽ nhận thông tin về lịch trình nộp hồ sơ, thời gian thi tuyển và quá trình đào tạo sau khi đậu phỏng vấn. Các chi phí và quy trình nhập cảnh cũng sẽ được công ty thông báo rõ ràng cho ứng viên.

Khám sức khỏe (bắt buộc)

Sau khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, người lao động sẽ được công ty hướng dẫn đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. 

Thủ tục khám sức khỏe là bắt buộc để lựa chọn những ứng viên có đủ sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức trước khi thi tuyển đơn hàng

Sau khi được tuyển chọn, người lao động sẽ tham gia một khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do đơn vị phái cử tổ chức. Nội dung chủ yếu trang bị kiến thức về quy định pháp luật liên quan của Việt Nam và nước đến làm việc, phong tục tập quán tại nước đến, cũng như các điều kiện hợp đồng lao động.

Sau khi hoàn thành khóa học, ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết. Ngoài ra, dựa trên yêu cầu của chủ sử dụng lao động, người lao động cũng có thể được đào tạo thêm về ngoại ngữ trước khi xuất cảnh. Việc này nhằm đảm bảo rằng người lao động sẽ có đủ kỹ năng và năng lực cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả tại nước đến và đồng thời nâng cao cơ hội thành công trong quá trình làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Thi tuyển đơn hàng

Sơ tuyển chọn ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật

Đa phần các ứng viên sẽ trải qua bài thi tuyển đơn hàng với đại diện các xí nghiệp Nhật Bản để đánh giá chính xác trình độ, kĩ năng, khả năng giao tiếp tiếng Nhật và các bài kiểm tra IQ. Hai giai đoạn trong bài thi tuyển đơn hàng đi Nhật:

  • Phần 1: Phỏng vấn. Gồm phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. (Nếu gián tiếp sẽ phỏng vấn qua Zalo, Line hoặc Skype…)
  • Phần 2: Kiểm tra trình độ, tay nghề: Thi tay nghề, thi thể lực, kiểm tra kĩ năng, các bài test IQ,…

Khóa đào tạo chuyên sâu

Sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo nâng cao về tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình kéo dài khoảng 4 tháng. Đồng thời, người lao động còn được học những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Xin visa lao động Nhật Bản

Trong thời gian đào tạo tại trung tâm, người lao động sẽ được công ty XKLĐ và doanh nghiệp tuyển dụng Nhật Bản hỗ trợ xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản, bao gồm giấy phép lao động hoặc visa.

Xuất cảnh sang Nhật làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn tất các hồ sơ và thủ tục đi Nhật Bản, công ty sẽ đặt vé máy bay và tiễn chân ra sân bay. Người lao động chính thức được xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm, 3 năm hoặc 5 năm). 

Đào tạo bổ sung sau nhập cảnh

Khi đến Nhật Bản, trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và giao thông ở Nhật Bản. Ngoài ra, xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để người lao động nắm bắt công việc, sử dụng máy móc, trang thiết bị, và hướng dẫn về an toàn lao động.

Trở về khi hết hạn hợp đồng

Khi hợp đồng lao động hết hạn, thực tập sinh sẽ đến trực tiếp công ty phái cử để tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Công ty cũng sẽ hướng dẫn thực tập sinh chi tiết về thủ tục để lấy lại tiền hoàn thuế nenkin.

Từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2. Vì vậy sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động có thể lựa chọn phương án quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 theo visa đặc định hoặc xin vào làm việc tại công ty phái cử.

Những chú ý khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

chú ý khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản
Những chú ý khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Một điều vô cùng quan trọng với người lao động đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến mất tiền.
  • Với sự đa dạng trong các ngành nghề tại Nhật Bản, người lao động cần lựa chọn những ngành nghề phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.
  • Người lao động cần xác định hầu hết tất cả các công việc khi đi XKLĐ là “việc tay chân”, cần sức khỏe và sự kiên trì, chịu khó. Cuộc sống nơi xứ người cũng có những “cú sốc” văn hóa
  • Người Nhật Bản rất trung thực và nghiêm túc trong công việc, vì vậy nếu có bất kỳ sự gian dối sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng (hoàn trả về nước)

Kết luận

Trên đây là những bước chi tiết để người lao động làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản và những chú ý trong quá trình làm. Ngoài việc chuẩn bị kĩ về tinh thần và giấy tờ, thủ tục, người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ công ty xuất khẩu lao động Nhật uy tín và có trách nhiệm. Chúc các bạn thành công!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận