Home » Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

by Mai Anh

Table of Contents

Hiện nay, thị trường XKLĐ Nhật Bản là thị trường “hot” (so với các thị trường khác như: Đài Loan, Châu Âu, Úc,…) bởi lẽ ở đó có mức lương cao, công việc ổn định, chế độ phúc lợi tốt, cuộc sống hiện đại, thoải mái…Vì thế, ngày càng có nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn Nhật Bản để đi lao động. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng được lựa chọn để đi XKLĐ. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bài viết này!

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Nhật Bản được biết là một quốc gia phát triển hàng đầu Châu Á. Tuy nhiên do tình trạng già hóa dân số, quốc gia này cũng đứng trước khó khăn thiếu nhân lực trong độ tuổi lao động. Vì vậy Nhật Bản đã phối hợp với nhiều quốc gia đưa chính sách hỗ trợ để tăng cường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng vì dịch Covid-19, tới nay Nhật Bản ngày càng thiếu hụt nguồn lao động, vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động của Nhật Bản ngày càng cao hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng người lao động Việt Nam lựa chọn nhiều trong những năm vừa qua. Dù vẫn còn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chỉ trong  6 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản đã tiếp nhận 32.053 lao động Việt Nam. Dự kiến trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ nhận thêm khoảng 345.000 lao động từ các quốc gia khác tới làm việc, trong đó có lao động Việt Nam. 

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Từ đủ 18 – 35 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để người lao động đi XKLĐ Nhật Bản. Cũng có một số đơn hàng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 tuổi hoặc một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau. 

Lưu ý: Tất cả lao động đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ít nhất phải tốt nghiệp cấp 2.

Độ tuổi dễ nhất để đi xuất khẩu lao động

Độ tuổi phù hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động đối với các nhà ứng tuyển là từ 19 đến 30 tuổi. Tuy nhiên, trong một số ngành đặc thù như cơ khí (hàn, tiện) có thể tăng đến 32 tuổi và ngành dệt may dành cho nữ có thể lên đến 35 tuổi.

Các công ty xuất khẩu lao động thường làm việc theo hướng dịch vụ, do đó không quá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động dựa trên trình độ. Thay vào đó, chỉ cần ứng viên đáp ứng những tiêu chí cơ bản như độ tuổi và sức khỏe là đủ để được tuyển chọn.

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?
Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Độ tuổi khó đi xuất khẩu lao động

– Dưới 18 tuổi: 

+ Với độ tuổi này, các công ty xuất khẩu lao động hiếm khi tuyển chọn nam nữ 18 tuổi, đặc biệt là nam, thậm chí gần như không tuyển.

Nguyên nhân chính là do người lao động 18 tuổi còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm làm việc và không chịu được áp lực công việc. Ngoài ra, việc xin visa ở độ tuổi này cũng rất khó, đặc biệt khi ứng viên mới tốt nghiệp cấp 3, vì thủ tục xin visa và tư cách lưu trú yêu cầu thời gian làm việc ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm.

+ Ở độ tuổi này, nếu người lao động vẫn muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn hoàn toàn vẫn có thể tham gia nhiều đơn hàng đi Nhật như làm trong nhà xưởng (chế biến thực phẩm, in ấn, điện tử,…) hay các đơn hàng làm ngoài trời như xây dựng.

– Trên 30 tuổi:

Trong những đơn hàng như xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, các xí nghiệp vẫn chấp nhận các ứng viên có độ tuổi ngoài 30. Điều này thường áp dụng cho các công việc đơn giản, không yêu cầu cao về tiếng Anh hay trình độ vì người ứng tuyển ngoài 30 tuổi có thể học tiếng Anh chậm hơn và khó có thể thay đổi tác phong hay suy nghĩ nhanh bằng so với những lao động trẻ.

Mục đích đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường chỉ vì tiền nên có nhiều áp lực khi làm việc. Tuy nhiên, những lao động ngoài 30 tuổi có những ưu điểm như có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn và có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn so với các độ tuổi khác. Điều này giúp họ thích nghi và làm việc hiệu quả trong các công việc đòi hỏi sự trưởng thành và kinh nghiệm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về độ tuổi phù hợp để đi XKLĐ Nhật. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hiểu về thị trường lao động Nhật Bản. 

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận