Home » Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không?

by Mai Anh

Table of Contents

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không? Những ngành nghề nào phù hợp với người lao động không có bằng cấp? Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu trong bài viết này!

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không?

Hiện tại, các chương trình xuất khẩu lao động đến Nhật Bản mang đến tới 77 đơn hàng khác nhau thuộc hơn 10 lĩnh vực ngành nghề khác nhau, cung cấp sự đa dạng cho các ứng viên. Trong số này, có tới một nửa các đơn hàng không yêu cầu bằng cấp 3. Tuy nhiên, vẫn có một số lớn yêu cầu phải có bằng cấp 2 trong quá trình ứng tuyển.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp 3 không?

Những ngành nghề nào không yêu cầu bằng cấp 3?

Những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp 3 thường là nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm… Mức lương dao động từ 25 – 30 triệu VND/ tháng chưa tính tăng ca, làm thêm giờ; không có nhiều sự khác biệt với những đơn hàng khác. 

Nhóm ngành nông nghiệp

Với nhóm ngành nông nghiệp, công việc đơn giản, nhẹ nhàng, chủ yếu là trồng trọt và thu hoạch, chăn nuôi nên sẽ không yêu cầu bằng cấp cao. Các công việc cụ thể khi sang Nhật sẽ được hướng dẫn chi tiết cụ thể. Đặc điểm nhóm ngành này có các việc như: trồng rau, trồng hoa màu rau củ, thu hoạch rau quả, chăn nuôi gia súc…

Nhóm ngành may mặc

Nhóm ngành may mặc chủ yếu sẽ yêu cầu tuyển dụng các ứng viên có thị lực tốt, siêng năng chăm chỉ, khéo léo hoàn thành tốt công việc được giao. Các công việc cần làm sẽ là: may quần áo trẻ em, quần áo nam nữ, may thảm, dệt tất, guồng chỉ..

Nhóm ngành thực phẩm

Với nhóm ngành thực phẩm thì công việc ở nhóm ngành này tương đối nhẹ nhàng thường được nữ giới lựa chọn. Người lao động sẽ chủ yếu làm việc theo dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng, chủ yếu cần sự nhanh nhẹn, khéo léo, tinh mắt để hoàn thiện công việc tốt nhất. Các công việc ngành thực phẩm bao gồm: chế biến thịt, hải sản; làm cơm hộp; đóng gói thực phẩm…

Những ngành nghề nào không yêu cầu bằng cấp 3?
Những ngành nghề nào không yêu cầu bằng cấp 3?

Nhóm ngành cơ khí

Những ngành cơ khí mà bạn có thể lựa chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Hàn, gia công cơ khí, phay, tiện, dập kim loại, lắp ráp linh kiện điện tử, máy móc. Mức lương trung bình của đơn hàng có khi không cần bằng cấp dao động từ 155.000 đến 163.000 yên/tháng.

Nhóm ngành vệ sinh tòa nhà

Vệ sinh tòa nhà là một trong những nghề được nhiều nữ giới lựa chọn. Khi tham gia nhóm ngành này bạn sẽ được làm việc trong môi trường khách sạn, sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có nhiều giờ làm thêm, tăng ca. Mức lương trung bình của đơn hàng vệ sinh tòa nhà dao động từ 160.000 – 165.000 yên tháng.

Nhóm ngành xây dựng

Nhóm ngành xây dựng chủ yếu dành cho nam giới bởi đôi khi sẽ phải làm trong điều kiện khắc nghiệt (thời tiết, khí hậu). Vì vậy người lao động nam cần có sức khỏe tốt, chăm chỉ, kiên nhẫn để làm tốt công việc. Bao gồm các công việc như: lắp đặt đường ống nước, xây dựng công trình, cán trát, khoan giếng..

Những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp

Những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp
Những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp

Học hết cấp 2 có đi được xuất khẩu lao động không? Những ngành hàng nào phù hợp? Đây cũng là một số thắc mắc của người lao động khi đi XKLĐ tại Nhật Bản. Thực tế, những năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu lớn về lượng lao động, thị trường Nhật Bản đã mở rộng đối tượng chỉ học hết cấp 2. 

Một số ngành nghề không yêu cầu bằng cấp có thể kể đến: 

– Ngành thực phẩm và đồ uống: Các vị trí như phục vụ nhà hàng, bếp, nhân viên vệ sinh, thường không yêu cầu bằng cấp 2. Mức lương thường khởi điểm từ khoảng 150.000 – 200.000 yên (tương đương khoảng 1.350 – 1.800 USD) mỗi tháng.

– Ngành xử lý gỗ và sản xuất: Các công việc liên quan đến xử lý gỗ như cắt, hoàn thiện và đóng gói sản phẩm gỗ cũng thường không yêu cầu bằng cấp 2. Mức lương thường khởi điểm từ khoảng 150.000 – 180.000 yên (tương đương khoảng 1.350 – 1.620 USD) mỗi tháng.

– Công việc trong ngành xây dựng và xây lắp: Các vị trí liên quan đến xây dựng, lắp ráp và bảo trì có thể không yêu cầu bằng cấp 2. Mức lương thường khởi điểm từ khoảng 170.000 – 200.000 yên (tương đương khoảng 1.530 – 1.800 USD) mỗi tháng.

– Công việc trong ngành nông nghiệp: Các vị trí như chăm sóc cây trồng, thu hoạch và làm vườn thường không yêu cầu bằng cấp 2. Mức lương thường khởi điểm từ khoảng 150.000 – 180.000 yên (tương đương khoảng 1.350 – 1.620 USD) mỗi tháng.

Kết luận

Tại Nhật Bản, hầu hết các công việc đều được bảo đảm bởi các chế độ bảo hiểm và quyền lợi lao động. Dù không yêu cầu bằng cấp người lao động vẫn thường được hưởng một số quyền lợi và chế độ bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ phép, an toàn lao động…). 

Có thể thấy, dù người lao động không có bằng cấp vẫn có những công việc tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Nhật cùng chế độ đãi ngộ công bằng, minh bạch. Vì vậy, nếu bạn đang có thắc mắc liệu “Xuất khẩu lao động nhật bản có cần bằng cấp không?” thì hãy an tâm nhé!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận