Home » Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Singapore 

Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Singapore 

by Mai Anh

Table of Contents

Singapore hiện nay là một thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài đang thu hút sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Trong khi thị trường Nhật đặt ra những yêu cầu khắt khe với thời gian xuất cảnh lâu dài và thủ tục tuyển chọn, còn thị trường Đài Loan lại mang đến thu nhập không ổn định. Do đó, nhiều người có mong muốn xuất khẩu lao động đang tìm hiểu kỹ về thị trường Singapore trước khi quyết định đăng ký làm việc tại đây. Dưới đây là một số thông tin mà những người lao động muốn cần biết trước khi xuất khẩu lao động Sing!

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Singapore 

Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Singapore 
Tìm hiểu chung về thị trường xuất khẩu lao động Singapore 

Singapore, một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực. Gần đây, Singapore đã mở rộng thử nghiệm tuyển dụng lao động phổ thông từ Việt Nam, tạo ra một cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam muốn xuất khẩu lao động đến Singapore.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore có tiềm năng lớn và chỉ xếp sau các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, và Hàn Quốc. Trong vòng 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Singapore, đứng ở vị trí thứ ba, chỉ sau Nhật Bản và Đài Loan. Thống kê từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng cho thấy có khoảng 13.000 người Việt đang sinh sống ở đây, trong đó có hơn 2.000 chuyên gia và 9.000 sinh viên đang học tập và làm việc.

Trong quá khứ, Singapore thường chỉ chấp nhận lao động có trình độ cao, có giấy phép làm việc và chứng chỉ tiếng Anh, chủ yếu trong các ngành dịch vụ và thương mại. Tuy nhiên, gần đây, thị trường này đã mở rộng hơn, tạo ra nhiều cơ hội mới cho lao động Việt Nam. Singapore đang mở rộng tiếp nhận lao động phổ thông trong các lĩnh vực như thuyền viên, nhà máy, xây dựng,…

Điều kiện và thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore

Điều kiện và thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore
Điều kiện và thủ tục đi xuất khẩu lao động Sing

Việc xuất khẩu lao động đến Singapore đang thu hút nhiều sự quan tâm từ người lao động Việt Nam, chủ yếu do Singapore là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Điều đặc biệt là chính sách về mức lương và các quy định đãi ngộ đối với người lao động ở Singapore được đánh giá cao.

Tuy nhiên, quy trình tuyển chọn lao động nước ngoài tại Singapore khá chặt chẽ. Đối với những mức lương cao và các chế độ đãi ngộ tốt, yêu cầu về chất lượng nguồn lao động là rất cao. Người lao động có độ tuổi trong khoảng 25-45, tình trạng sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự, và tốt nghiệp trung cấp, biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung có thể xem xét xuất khẩu lao động tại Singapore. Tùy thuộc vào loại công việc, độ tuổi có thể linh hoạt hơn một chút (khoảng 18-20 tuổi) đối với những lao động thực tập sinh học nghề.

Quy trình tư vấn và làm thủ tục xuất khẩu lao động đến Singapore là khá đơn giản. Lao động chỉ cần liên hệ và nhận tư vấn từ các công ty xuất khẩu lao động, sau đó nếu được chọn, họ có thể xin visa và tiến hành các thủ tục để bắt đầu công việc tại đất nước này. Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong công việc ở Singapore, vì vậy có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt sẽ là một ưu điểm lớn cho người lao động.

Chi phí xuất cảnh, tiền lương khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Chi phí đi xuất khẩu lao động đến Singapore dao động từ 11-14 triệu đồng đối với các đơn hàng có mức lương 20-30 triệu đồng. Đối với những công việc có mức lương cao, từ 35-50 triệu đồng, chi phí có thể là khoảng 15-18 triệu đồng. Thêm vào đó, các công ty thường yêu cầu lao động đặt cọc chi phí tuyển dụng, thường là khoảng 1.000 USD (hơn 2 triệu đồng). Số tiền này sẽ được hoàn trả lại nếu lao động được chọn và đi làm việc. Trái lại, nếu lao động không thực hiện xuất khẩu lao động đến Singapore, khoản tiền này sẽ không được hoàn lại.

Chi phí xuất cảnh, tiền lương khi đi xuất khẩu lao động Singapore
Chi phí xuất cảnh, tiền lương khi đi xuất khẩu lao động Singapore

So với một số thị trường xuất khẩu lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, và Đài Loan, thị trường Singapore được đánh giá là khá tiềm năng. Môi trường làm việc tích cực, mức lương hấp dẫn và yêu cầu về trình độ kỹ thuật không quá cao từ phía Singapore. Đặc biệt, việc xuất khẩu lao động đến Singapore mang lại lợi thế lớn do quốc gia này thuộc khu vực, có nhiều đặc điểm văn hóa tương đồng. Thời gian di chuyển từ Việt Nam đến Singapore cũng không quá lâu, chỉ mất khoảng 4-5 giờ bay. Đối với những lao động có kinh nghiệm làm việc tại Singapore, việc quay lại Việt Nam và tìm kiếm việc làm trở nên thuận lợi hơn, đồng thời có khả năng tổ chức công việc chuyên nghiệp hơn.

Những thuận lợi, khó khăn khi sang làm việc tại Singapore

Thuận lợi khi đi XKLĐ Singapore

Những thuận lợi, khó khăn khi sang làm việc tại Singapore
Những thuận lợi, khó khăn khi xuất khẩu lao động Sing
 • Singapore là một quốc gia phát triển, nơi mà người lao động sẽ tận hưởng điều kiện sống xuất sắc. Dưới đây là những ưu điểm khi chúng ta đi xuất khẩu lao động tại Singapore:
 • Môi trường sống trong đất nước phát triển: Singapore đứng đầu về kinh tế ở châu Á, có một xã hội an ninh và tình hình chính trị ổn định. Môi trường xanh sạch đẹp làm cho đây trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.
 • Thu nhập ổn định: Mức thu nhập tại Singapore không thua kém so với các quốc gia khác, mang lại sự ổn định cho người lao động.
 • Vị trí địa lý thuận lợi: Với khoảng cách đối với Việt Nam khá gần (~2.200 km), điều này làm cho việc về thăm gia đình trong những kỳ nghỉ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.
 • Đàm phán mức lương: Bạn có quyền đàm phán và thỏa thuận về mức lương phù hợp với giá trị công việc mà bạn đang làm.
 • Cơ hội định cư và bảo lãnh gia đình: Singapore cung cấp cơ hội định cư và bảo lãnh người thân, tạo điều kiện cho sự ổn định và hỗ trợ trong cuộc sống.
 • Nhiều yếu tố thuận lợi khác: Ngoài những điểm trên, còn rất nhiều yếu tố khác tạo nên sự thuận lợi khi làm việc và sinh sống tại Singapore.

Khó khăn có thể gặp phải khi đi XKLĐ Singapore

 • Ngoài những điều thuận lợi, chúng ta cũng cần tập trung vào những khía cạnh khó khăn có thể phát sinh khi đi xuất khẩu lao động tại Singapore. Dưới đây là một số điều cần chú ý để chuẩn bị tâm lý:
 • Sự xa cách: Đối mặt với việc sống xa nhà, xa người thân và mối quan hệ quen thuộc trong suốt thời gian làm việc.
 • Hiệu suất lao động và lương: Không phải lúc nào cũng có nghĩa là công việc nặng nhọc sẽ đồng nghĩa với mức lương cao khi đi xuất khẩu lao động tại Singapore.
 • Chi phí sinh hoạt cao: Sinh hoạt phí tại Singapore có thể đắt đỏ, ít nhất là từ 400 đến 600 USD mỗi tháng. Điều này đặt ra thách thức, đặc biệt nếu muốn kiếm tiết kiệm, việc tăng ca và làm việc chăm chỉ có thể là cách hiệu quả.
 • Chọn đơn vị ứng tuyển đáng tin cậy: Chỉ nên ký hợp đồng với các công ty hoặc đơn vị ứng tuyển có uy tín để tránh rủi ro mất tiền mà không có công việc thực tế. Hãy tránh xa những trường hợp không đáng tin cậy.

Trên đây là những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất khi tìm hiểu về thị trường lao động tại Singapore. Mặc dù còn mới mẻ nhưng Singapore vẫn thu hút một số lượng lao động Việt Nam nhất định bởi môi trường sống, làm việc tốt, mức thu nhập cao. Hi vọng bạn sẽ có được công việc phù hợp tại Singapore.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận