Home » Cập nhật mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Cập nhật mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

by Mai Anh

Table of Contents

Hiện nay có rất nhiều người mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên Đồng Yên Nhật giảm xuống mức thấp chỉ 150 yên/USD khiến nhiều người lao động Việt Nam lo lắng về quyết định này. Vậy hãy cùng Laodongvui cập nhật mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất trong bài viết dưới đây. 

Thực trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Trong những năm vừa qua Nhật Bản vẫn luôn là thị trường hấp dẫn người lao động Việt Nam bởi mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối cao. Theo số liệu thống kê từ 5 tháng đầu năm 2023, thị trường Nhật Bản chiếm hơn 28.500 người trong tổng số hơn 59.600 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, theo sau là Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc…

Thực trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay
Thực trạng xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Để xác định mức lương của người lao động trong chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật), trước hết, bạn cần hiểu khái niệm “Lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật” là gì. Lương cơ bản thường là số tiền mà thực tập sinh và công ty tiếp nhận thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Đây là mức lương căn cơ mà thực tập sinh sẽ được trả hàng tháng khi làm việc tại công ty đó.

Tuy nhiên, lương cơ bản không bao gồm các khoản thù lao như tiền làm thêm giờ, tăng ca, thưởng, và các phụ cấp khác. Theo quy định, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật thường được tính theo giờ làm việc, với mức giá từ khoảng 853 đến 1.113 yên mỗi giờ. Một ngày làm việc thường là 8 tiếng, và một tuần làm việc từ 40 đến 44 giờ.

Từ đó, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật, hoặc lương XKLĐ Nhật, dao động từ 15-25 man/tháng (tương đương khoảng 30-50 triệu đồng/tháng).

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương XKLĐ Nhật

1. Địa điểm làm việc

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương XKLĐ Nhật
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương XKLĐ Nhật

Có thể nói đây là yếu tố có tác động lớn nhất đến mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lương tại Nhật Bản thường thay đổi theo từng vùng địa lý, tức là mức lương tối thiểu được quy định khác nhau tại từng tỉnh và thành phố. Dựa trên số liệu thống kê mới nhất từ Nhật Bản, có thể thấy rằng thủ đô Tokyo có mức lương tối thiểu theo giờ cao nhất là 1.113 yên, xếp thứ hai là tỉnh Kanagawa với 1.112 yên, sau đó là tỉnh Osaka với 1.064 yên. Trong khi đó, tỉnh có mức lương thấp nhất là tỉnh Aomori với 892 yên.

Vì vậy, những người làm việc tại các tỉnh và thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa thường sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao hơn so với những người làm việc tại các tỉnh nhỏ như Aomori, Gunma, Iwate.

2. Ngành nghề

Một số công việc có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung:

– Kỹ sư IT: Mức lương cơ bản của một kỹ sư IT có thể nằm trong khoảng 250,000 – 400,000 yên/tháng (tương đương 2,300 – 3,700 USD/tháng).

– Chuyên viên y tế: Mức lương của chuyên viên y tế, bao gồm điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe, thường nằm trong khoảng 200,000 – 350,000 yên/tháng (tương đương 1,800 – 3,200 USD/tháng). 

– Công nhân xây dựng: Công việc trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công việc đòi hỏi kỹ năng và công việc ngoài trời, có thể được trả mức lương cơ bản từ 200,000 – 300,000 yên/tháng (khoảng 1,800 – 2,800 USD/tháng).

– Nhân viên chuyên về ngoại ngữ: Người làm công việc liên quan đến ngoại ngữ, như biên dịch hoặc giảng dạy tiếng nước ngoài, có thể kiếm được mức lương từ 200,000 – 300,000 yên/tháng (khoảng 1,800 – 2,800 USD/tháng).

– Chuyên gia kỹ thuật cao: Các công việc đòi hỏi chuyên môn cao, như kỹ sư cơ khí, điện tử, hoặc công nghệ thông tin, có thể kiếm được mức lương cao, từ 300,000 yên/tháng (khoảng 2,800 USD/tháng) trở lên.

3. Số giờ tăng ca, làm thêm và chế độ đãi ngộ công ty

Số giờ tăng ca, làm thêm và chế độ đãi ngộ công ty
Số giờ tăng ca, làm thêm và chế độ đãi ngộ công ty

Theo quy định tại Nhật Bản, số giờ làm thêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Đồng thời, số giờ làm thêm không được quá 12 giờ trong 1 ngày, bất kể đó là ngày làm việc thông thường, ngày nghỉ lễ, hay ngày nghỉ hằng tuần.

Trong trường hợp làm thêm vào ngày làm việc trong tuần, thì thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ được trả thêm ít nhất là 25% của mức lương cơ bản cho thời gian làm việc bình thường. Đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ, mức lương tối thiểu được quy định là 35%. Còn vào các ngày lễ và tết, thì mức lương tối thiểu cho giờ làm thêm là 200% so với mức lương cơ bản.

4. Các khoản phí chi trả trong 1 tháng khi làm việc tại Nhật 

Các khoản phí chi trả khi làm việc tại Nhật Bản có thể biến đổi tùy theo đơn hàng, vị trí làm việc, và điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, các khoản phí thường gặp mà người lao động phải trả khi làm việc tại Nhật bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, tiền điện, nước, chi phí thuê nhà, chi phí ăn uống, đi lại,…

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Có thể nói, thị trường lao động tại Nhật vẫn tiếp tục dẫn đầu và thu hút lao động Việt Nam. Mức lương khi đi XKLĐ tại Nhật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nhìn chung vẫn là mức thu nhập rất tốt. Laodongvui hy vọng rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp sắp tới.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận