Home » Tất tần tật thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người mới

Tất tần tật thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người mới

by Mai Anh
tất tần tật về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Table of Contents

Xuất khẩu lao động Nhật đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ ngày nay bởi những cơ hội về thu nhập hấp dẫn cũng như những trải nghiệm văn hóa thú vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những thông tin quan trọng khi tham gia xuất khẩu lao động. Cùng Lao Động Vui tìm hiểu tất tần tật các thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản qua bài viết dưới đây!

Xuất khẩu lao động Nhật là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật là gì?
Xuất khẩu lao động Nhật là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, nhằm đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là cơ hội đáng giá để người lao động khám phá môi trường làm việc tiên tiến và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm. Để tham gia chương trình này, người lao động cần được thông qua bởi một trong hai đơn vị quản lý chính thức là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc các công ty phái cử được ủy quyền.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Thực tập sinh kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau, song tất cả đều ám chỉ cùng một chương trình. Hiện nay, “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này. Dưới dạng thực tập sinh kỹ năng, người lao động được cung cấp cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng chuyên môn tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, hoặc trường học tại Nhật Bản, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành và tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế.

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Điều kiện để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Độ tuổi

Độ tuổi là một yếu tố quan trọng khi xét duyệt đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thường thì các ứng viên phải từ 19 đến 30 tuổi để đủ điều kiện tham gia chương trình. Điều này giúp đảm bảo người lao động đủ trưởng thành và năng động để thích nghi với môi trường làm việc mới

Sức khỏe

Sức khỏe tốt là một yếu tố quan trọng để đảm bảo người lao động có thể làm việc hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Về chiều cao, cân nặng:

  • Nam cao từ 158 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên. 
  • Nữ cao từ 150 cm trở lên, nặng 45 kg trở lên. 

Ngoài ra, người lao động cần đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho phép nhập cảnh như viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Bằng cấp

Tốt nghiệp trung học cơ sở, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Một số ngành công việc có thể yêu cầu người lao động có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả các vị trí đều đòi hỏi bằng cấp cao

Trình độ tiếng Nhật

Trình độ tiếng Nhật cơ bản là một lợi thế khi xét duyệt đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thông thường chỉ cần với trình độ Tiếng Nhật sơ cấp (N4 N5) là có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản được rồi. Với những bạn có trình độ tiếng Nhật cao hơn sẽ giúp họ có thể giao tiếp cơ bản với người dân bản địa tốt hơn và hiểu rõ về yêu cầu công việc mà họ sẽ tham gia.

Kinh nghiệm làm việc

Một số ngành công việc có yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu. Tuy nhiên, không phải tất cả các vị trí đều yêu cầu kinh nghiệm trước đó. Nếu bạn là người mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm kiếm các vị trí phù hợp với trình độ của mình.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí xuất khẩu lao động sẽ thay đổi dựa trên thời gian và hình thức xuất khẩu

Tổng chi phí khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động từ 40 triệu đến hơn 150 triệu VNĐ, tùy thuộc vào thời gian và hình thức đi lao động.

Các loại chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

Chi phí khám sức khỏe: 1 – 2 triệu VNĐ.

Chi phí đào tạo tay nghề: 10 – 15 triệu VNĐ.

Chi phí ký quỹ chống trốn: 48 – 73 triệu VNĐ.

Chi phí giấy tờ, thủ tục: 20 – 22 triệu VNĐ.

Chi phí dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ: 2 – 3 triệu VNĐ.

Chi phí phát sinh: 10 – 15 triệu VNĐ.

Các chi phí này không bao gồm phí học tiếng, tiền vé máy bay, và phí làm hộ chiếu. Chi phí học tiếng có thể miễn phí tùy đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc dao động từ 5,9 triệu VNĐ (520 tiết học Nhật ngữ). Phí làm visa dao động tùy theo loại visa, vé máy bay có giá từ 5 – 20 triệu VNĐ, và phí làm hộ chiếu tùy thuộc vào loại hộ chiếu và các thủ tục cụ thể. Ngoài ra, còn có một số chi phí phát sinh trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, từ 10 – 27 triệu VNĐ.

Kết luận

Tóm lại, xuất khẩu lao động Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa và tích lũy kinh nghiệm sống cũng như có cơ hội có mức thu nhập cao. Để tham gia chương trình này, các bạn cần đáp ứng các điều kiện như độ tuổi, sức khỏe, bằng cấp, trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc. Đồng thời, cần tính toán và lên kế hoạch kỹ lưỡng cho chi phí khi đi xuất khẩu lao động để có một hành trình thuận lợi và thành công tại đất nước mặt trời mọc này.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận