Home » Tìm hiểu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

Tìm hiểu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

by Mai Anh

Table of Contents

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc là một trong số những ngành được số lượng lớn người lao động Việt Nam lựa chọn. Với mức lương cao, dễ trúng tuyển đơn hàng, công việc ổn định là những lý do khiến đơn hàng này thu hút nhiều lao động nữ giới. Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu cụ thể ngành may mặc Nhật Bản trong bài viết dưới đây!

Xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc là làm gì?

Xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc là làm gì?
Xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc là làm gì?

Đơn hàng may mặc khi đi xuất khẩu lao động có hơn 11 loại nghề và khoảng 22 việc làm dệt may khác nhau. Người lao động có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích và kinh nghiệm làm việc:

– Nghề xe chỉ

– Nghề dệt

– Nghề nhuộm (nhuộm len, nhuộm vải)

– Dệt kim (dệt tất hoặc dệt kim tròn)

– Dệt kim đan dọc

– Sản xuất quần áo 

– Sản xuất bộ đồ giường

– Sản xuất thảm

– Làm hàng vải bạt

– May (may áo sơ mi)

– May tấm lót ghế (lót ghế ô tô)

Đặc điểm của ngành may mặc tại Nhật Bản

Đặc điểm của ngành may mặc khi đi xuất khẩu lao động tới Nhật Bản là sự đảm bảo về mức độ ổn định công việc và không quá tốn sức lực. Tại Nhật Bản, người lao động tham gia vào môi trường làm việc sạch sẽ, được hỗ trợ bởi các máy móc hiện đại, và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ các công ty Nhật. Tuy nhiên, đơn hàng này chỉ tuyển dụng công nhân nữ.

Khi tham gia các đơn hàng may mặc, người lao động sẽ chuyên môn hóa một công việc, tức là sẽ chỉ làm một công việc cố định. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận rất phù hợp với lao động Việt Nam đặc biệt là lao động vùng nông thôn bởi sự chăm chỉ và kiên trì của họ.

Trong lĩnh vực may mặc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được tiếp cận với các thiết bị máy móc tiên tiến và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Thuận lợi và khó khăn khi XKLĐ ngành may mặc

Đặc điểm của ngành may mặc tại Nhật Bản
Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động ngành may mặc

Thuận lợi

+ Đa dạng ngành nghề: Tại thị trường Nhật Bản, một số đơn hàng đi xuất khẩu thường rất giới hạn ngành nghề nhưng với đơn hàng may mặc lại có nhiều lựa chọn vô cùng đa dạng: dệt, nhuộm vải, may mặc, dệt kim,…

+ Dễ đỗ đơn hàng: Học vấn chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 trở lên, ngoại hình trung bình từ 1.40 trở lên.

+ Chi phí đơn hàng đi thấp: Chi phí tham gia đơn hàng may mặc Nhật Bản thường dao động khoảng 90 triệu đến 125 triệu đồng.

+ Mức lương hấp dẫn: mức lương cơ bản trung bình ngành may mặc từ 27 – 32 triệu đồng. Đơn hàng đa dạng công việc và được phép làm thêm, tăng ca để tăng thu nhập (có thể tăng lên tới 160% mức lương cơ bản).

+ Môi trường làm việc trong xưởng may, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, môi trường.

+ Cơ hội có việc làm tại Việt Nam sau khi kết thúc thời gian lao động.

Khó khăn

+ Yêu cầu về kinh nghiệm: Người lao động khi tham gia đơn hàng phải có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm chuyên môn ngành may mặc. Người Nhật thường có yêu cầu rất cao trong các sản phẩm nên bạn cũng cần tỉ mỉ, cẩn trọng.

+ Chịu áp lực công việc: Người lao động cũng có thể gặp một số thời điểm tăng ca, áp sản lượng sản phẩm.

Điều kiện để được XKLĐ Nhật may mặc

– Điều kiện về độ tuổi và ngoại hình: Độ tuổi tham gia các đơn hàng may mặc cũng được mở rộng rất nhiều, từ 20 – 35 tuổi, thậm chí ở một số đơn hàng có thể lấy đến 36, 37 tuổi. Bởi người Nhật đánh giá cao những người phụ nữ nhiều tuổi, họ sẽ có kinh nghiệm và trách nhiệm với công việc sẽ cao hơn những người trẻ rất nhiều. 

– Điều kiện về sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 nhóm bệnh cấm đi XKLĐ Nhật, độ cận của mắt đạt 8/10 độ. 

– Điều kiện về kinh nghiệm: Đơn hàng may mặc là một trong những đơn hàng yêu cầu tay nghề. Để có thể tham gia XKLĐ Nhật đơn hàng may thì người lao động bắt buộc phải có tay nghề may. Đồng thời họ sẽ phải thi tuyển tay nghề trước các doanh nghiệp Nhật Bản trước khi chính thức nhận lao động đó. Đối với những lao động không có kinh nghiệm thì sẽ được đào tạo để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc

Cũng giống như các đơn hàng khác khi đi XKLĐ Nhật, người lao động cần những chi phí cho khám sức khỏe, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết, chi phí máy bay,… Có thể nói chi phí cho đơn hàng may mặc thấp nhất trong các ngành tham gia XKLĐ Nhật Bản. 

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật ngành may mặc

Quy trình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản trong ngành may mặc bao gồm các bước sau:

Tìm hiểu và tư vấn

Người lao động cần tìm hiểu thông tin về các chương trình XKLĐ Nhật Bản trong ngành may mặc qua các cơ sở đào tạo hoặc các tổ chức, sàn giao dịch lao động có uy tín. Sau đó tham gia buổi tư vấn để hiểu rõ về yêu cầu, quy trình, và cơ hội trong ngành.

Đăng ký và kiểm tra điều kiện

Tùy theo chương trình và đơn hàng, bạn sẽ phải tham gia kiểm tra sức khỏe, kiểm tra năng lực nghề nghiệp và tiếng Nhật để tiến hành đăng ký. Sau đó, trung tâm xuất khẩu lao động sẽ kiểm tra điều kiện của bạn đã đạt hay chưa và thông báo kết quả.

Đào tạo nghề (nếu cần)

Nếu người lao động không có kinh nghiệm hoặc muốn nâng cao kỹ năng, bạn có thể tham gia khóa đào tạo nghề tại các trung tâm hoặc cơ sở đào tạo. Đào tạo này thường bao gồm cả kỹ thuật nghề và kiến thức về văn hóa, kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn

Người lao động sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với các chuyên gia tuyển dụng Nhật Bản. Phỏng vấn thường liên quan đến năng lực nghề nghiệp và kiến thức tiếng Nhật.

Ký hợp đồng

Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ ký hợp đồng với công ty xuất khẩu lao động hoặc đối tác Nhật Bản. Hợp đồng này sẽ ghi rõ các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, mức lương, điều kiện làm việc, và thời gian hợp đồng. Ngoài ra, bạn cần hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, visa lao động Nhật Bản, và các giấy tờ liên quan khác. Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn sẽ được đi Nhật Bản và bắt đầu công việc tại đơn hàng của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần thiết khi tìm hiểu về ngành may mặc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây là đơn hàng có chi phí xuất khẩu thấp, dễ trúng tuyển, công việc và thu nhập ổn định, phù hợp cho nữ giới tham gia XKLĐ Nhật. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được đơn hàng phù hợp nhất!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận