Home » Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô

Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô

by Mai Anh

Table of Contents

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô là một trong những ngành thu hút một lượng người lao động Việt Nam, đặc biệt là nam giới. Vậy ngành này có gì đặc biệt, tại sao ngành ô tô lại thu hút như vậy? Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành ô tô dành cho ai? 

Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành ô tô dành cho ai? 
Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành ô tô dành cho ai? 

Thực tế hiện nay, Việt Nam đang tập trung đào tạo một lượng lớn học viên chuyên ngành ô tô. Các trường cao đẳng và đại học hàng năm liên tục tiếp nhận đăng ký học cho ngành này. Điều này cho thấy thị trường lao động ngành ô tô khá dồi dào và tiềm năng.

Nếu ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc hoặc sở hữu các bằng cấp liên quan và muốn tham gia xuất khẩu lao động sẽ là một ưu thế rất lớn. Với một số người lao động dù chưa có kinh nghiệm nhưng yêu thích và mong muốn tham gia XKLĐ, bạn cũng có thể đăng ký tham gia các đơn hàng này.

Trong giai đoạn đào tạo và học tập, quyết tâm và sự cố gắng là điều cần thiết để tiếp thu kiến thức và kỹ năng, cũng như nâng cao trình độ chuyên môn trong ngành. Điều này sẽ giúp ứng viên nhanh chóng hòa mình vào môi trường công việc và tương tác hiệu quả với đồng nghiệp.

Những đơn hàng và đặc điểm của công việc XKLĐ ngành ô tô

Đơn hàng trong ngành ô tô

Những đơn hàng và đặc điểm của công việc XKLĐ ngành ô tô
Đơn hàng và đặc điểm của công việc XKLĐ ngành ô tô

+ Sửa chữa, bảo dưỡng ô tô: Yêu cầu rất cao về tay nghề thực tế. Nếu bạn có bằng nghề hoặc bằng cao đẳng, đại học và có kinh nghiệm sẽ là một lợi thế, cơ hội đỗ tuyển rất cao.

+ Lắp ráp linh kiện tô tô: Đơn hàng này tuy không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm nhưng cần các bạn có kiến thức nhiều về ngành ô tô.

+ Lắp ráp ô tô: Công việc này yêu cầu có kiến thức am hiểu về máy móc.

+ Sơn ô tô: Không yêu cầu kinh nghiệm nhưng cần sự tập trung, chú ý và tỉ mỉ

Đặc điểm công việc

+ Trong thực tế, việc lắp ráp ô tô không quá vất vả như suy nghĩ của mọi người, mà thực ra còn khá nhẹ nhàng bởi sự tự động hóa của máy móc. Hơn nữa, các công nhân thường làm việc trong môi trường nhà xưởng, giúp tránh tác động từ thời tiết. 

+ Hiện tại, theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động nước ngoài khi tham gia đơn hàng này sẽ tuân thủ thời gian làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu, họ có thể xin làm thêm giờ, khoảng từ 2 đến 4 tiếng mỗi ngày và cả thứ bảy, chủ nhật. Toàn bộ quá trình công việc được thực hiện thông qua dây chuyền sản xuất, kết hợp với sự hiện đại của các thiết bị và công nghệ. Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn, sản phẩm sẽ được tụ họp và bắt đầu giai đoạn lắp ráp. Nhìn chung, các công nhân thường được hướng dẫn bởi máy móc và hệ thống băng chuyền, tạo ra môi trường làm việc thực sự dễ dàng.

Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động ngành ô tô 

Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động ngành ô tô 

Thuận lợi

  • Môi trường làm việc: Đơn hàng ô tô làm việc trong xưởng, không phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt ngoài trời như một số ngành nghề khác.
  • Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt: Từ năm thứ 2 lương thực lĩnh có thể nhận được từ 15 – 20 man/tháng. 
  • Được làm việc tại các tập đoàn ô tô lớn của Nhật, được tiếp xúc với các máy móc, công nghệ hiện đại, nâng cao tay nghề, sau khi về nước, cơ hội nghề nghiệp của các bạn cũng rất tốt.
  • Chi phí đi đơn hàng thấp, kèm theo nhiều chính sách ưu đãi cho lao động 
  • Công việc ổn định, có nhiều cơ hội làm thêm. 

Khó khăn

  • Tiêu chí tuyển chọn khá khắt khe vì đây là đơn hàng yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm ngành ô tô cơ bản. Đồng thời tỉ lệ chọi với đơn hàng này khá cao mỗi năm. 
  • Khối lượng công việc lớn cùng tinh thần trách nhiệm cao. Đối với đơn hàng này người lao động sẽ phải tăng ca thường xuyên.
  • Cần làm việc theo nguyên tắc và sự tập trung cao độ, bên cạnh đó phải trang bị đủ đồ bảo hộ tránh gặp tai nạn khi lao động.

Điều kiện và thủ tục để được đi xuất khẩu lao động ngành ô tô

Điều kiện và thủ tục để được đi xuất khẩu lao động ngành ô tô
Điều kiện và thủ tục để được đi xuất khẩu lao động ngành ô tô

Điều kiện

Đơn hàng chỉ tuyển giới tính nam, có độ tuổi từ 21 – 31 tuổi, cao từ 1m65 trở lên và nặng từ 50kg. Về bằng cấp yêu cầu tốt nghiệp ít nhất THPT. Về sức khỏe không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản, sức khỏe tốt, không cận thị, không có hình xăm. Tính chất công việc này cũng yêu cầu người lao động nhanh nhẹn, cẩn thận, hòa đồng và có trách nhiệm với công việc. Ưu tiên ứng viên có tay nghề hàn và sửa chữa ô tô. 

Thủ tục

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm các bước sau:

Bước 1: Liên hệ cán bộ tư vấn để được hỗ trợ về lựa chọn đơn hàng, chi phí, mức lương và quy trình tham gia. Các đơn hàng xuất khẩu lao động ngành ô tô: Sơn vỏ ô tô, Lắp ráp linh kiện, Bảo dưỡng ô tô, Kiểm tra chất lượng linh kiện, phụ tùng)

Bước 2: Khám sức khỏe tại bệnh viện, đạt điều kiện về tình trạng sức khỏe ứng viên mới có thể đăng ký đơn hàng này

Bước 3: Đăng ký đơn hàng. Cần đầy đủ hồ sơ, bằng cấp, giấy tờ cần thiết

Bước 4: Học kiến thức (học tiếng Nhật, các bài test kỹ năng, rèn luyện thể lực) và thi tuyển

Bước 5: Học sau trúng tuyển. Sau khi đỗ đơn hàng ứng viên sẽ được công ty chủ quản sắp xếp học tại trung tâm. Thời gian học tối đa 4 tháng (trung bình từ 2 – 6 tháng)

Bước 6: Xuất cảnh và chính thức lao động tại Nhật.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô. Đây là một ngành nghề với mức thu nhập cao, chế độ tốt, nhiều cơ hội phát triển, tuy nhiên để đi XKLĐ ngành này còn phụ thuộc vào điều kiện đáp ứng và mong muốn của mỗi người. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được đơn hàng phù hợp!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận