Home » Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

by Mai Anh

Table of Contents

Có rất nhiều người thắc mắc có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp không? Ngành này có vất vả không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết này cùng Laodongvui nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật ngành nông nghiệp là làm gì?

XKLĐ Nhật Bản ngành nông nghiệp thu hút đông đảo người lao động Việt Nam. Bởi các công việc của đơn hàng nông nghiệp tại Nhật khá đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp. Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này tại Nhật vẫn rất lớn bao gồm các công việc cụ thể sau:

Xuất khẩu lao động Nhật ngành nông nghiệp là làm gì?
Xuất khẩu lao động Nhật ngành nông nghiệp là làm gì?

Đơn hàng nông nghiệp trồng rau nhà kính

+ Công việc này khá đơn giản, không mất sức bởi hệ thống máy móc và thiết bị tại Nhật rất hiện đại và tân tiến. Mọi công đoạn trong quá trình chăm sóc rau trong nhà kính đều được hỗ trợ bởi khoa học kỹ thuật: từ ánh sáng, nhiệt độ, nuôi cấy, bón phân, tưới nước… Các loại nông sản nhà kính chủ yếu bao gồm rau sạch, trái cây như dâu tây, dưa lưới, cà chua,…

+ Mức lương trung bình của đơn hàng trồng rau trong nhà kính dao động từ 30 – 33 VNĐ/Tháng. Ngoài ra, người lao động cũng có thể đăng ký tăng ca để tăng thu nhập.

Đơn hàng thu hoạch nông sản

+ Công việc thu hoạch nông sản tại Nhật Bản đòi hỏi chuyên môn cao và sử dụng nhiều công nghệ cùng máy móc tiên tiến. Công việc trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm việc thu hoạch các loại rau củ theo mùa (cải thảo, cà rốt, bắp cải,…) hay hái quả (dâu tây, cam, quýt, cherry, táo, nho,…) hoặc thậm chí là thu hoạch nấm, hoa và các loại cây trồng khác. Công việc thu hoạch nông sản sẽ thay đổi tùy theo từng loại cây trồng cụ thể, có thể làm trong nhà kính, trên ruộng hoặc trong vườn cây.

+ Mức lương đơn hàng này cũng từ khoảng 30 – 33 33 VNĐ/Tháng.

Đơn hàng nông nghiệp chăn nuôi

+ Tại Nhật Bản, lĩnh vực chăn nuôi đã phát triển mạnh mẽ với sự áp dụng của hệ thống công nghệ hiện đại, bao gồm việc áp dụng công nghệ trong chăn nuôi bò sữa, heo, gà, và nhiều loại vật nuôi khác. Trong các ngành chăn nuôi này, người lao động sẽ tham gia vào các công việc chăm sóc và quản lý vật nuôi, sử dụng các thiết bị hiện đại như máy vắt sữa bò, thực hiện các bước sản xuất sữa bơ theo quy trình tiên tiến, hay chăm sóc cho heo và thu thập trứng gà. Công việc cụ thể mà bạn sẽ tham gia phụ thuộc vào từng đơn hàng và có thể thực hiện trong các môi trường trong nhà hoặc ngoài trời.

+ Mức lương ngành chăn nuôi cơ bản khoảng 31 – 32 VNĐ/Tháng. 

Đặc điểm của ngành nông nghiệp tại Nhật

Đặc điểm của ngành nông nghiệp tại Nhật
Đặc điểm của ngành nông nghiệp tại Nhật

Các đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản khá đa dạng về công việc, phù hợp cho cả nam và nữ. Hầu hết công việc sẽ làm trong môi trường bảo đảm an toàn và vệ sinh, với việc hỗ trợ máy móc và thiết bị hiện đại để giảm bớt mệt mỏi và tăng hiệu suất lao động. Những công việc này khá dễ và quen thuộc với người lao động Việt Nam. Tuy nhiên đi đi XKLĐ tại Nhật cần đòi hỏi sự chăm chỉ, cẩn thận và làm theo hướng dẫn nghiêm ngặt. 

Thuận lợi và khó khăn khi XKLĐ ngành nông nghiệp

Thuận lợi

+ Đơn hàng dễ đỗ, chi phí tham gia thấp: Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản luôn tuyển dụng số lượng lớn lao động mỗi năm, không phân biệt đơn hàng dành cho nam hay nữ. Đây cũng là đơn hàng dễ đỗ bởi nhà tuyển dụng không yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm hay kỹ năng đặc biệt. Chi phí tham gia đơn hàng khá rẻ chỉ từ 100 triệu đến 140 triệu đồng

+ Không hạn chế độ tuổi: Một số đơn hàng khác yêu cầu độ tuổi dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, đơn hàng nông nghiệp có thể lấy lên tới 39 tuổi.

+ Công việc nông nghiệp tại Nhật được hỗ trợ bởi máy móc, thiết bị hiện 

+ Không yêu cầu cao về ngôn ngữ: Đơn hàng nông nghiệp không yêu cầu cao về trình độ tiếng Nhật. Vì vậy thời gian học nhanh, dễ bay.

Khó khăn

+ Đảm bảo về điều kiện sức khỏe tốt, tinh thần làm việc tốt, chăm chỉ, cẩn thận trong quá trình làm việc.

+ Khi làm việc, người lao động thường xuyên phải sử dụng máy móc thiết bị hiện đại nên đòi hỏi phải nắm bắt quy trình làm việc một cách nhanh chóng để đảm bảo hiệu suất công việc.

+ Người lao động phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của địa điểm làm việc.

Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp
Điều kiện để được xuất khẩu lao động nhật bản ngành nông nghiệp

– Đơn hàng XKLĐ ngành nông nghiệp tuyển cả nam và nữ, độ tuổi từ 18 – 39 tuổi, và không yêu cầu về ngoại hình, chiều cao.

– Đảm bảo Đủ điều kiện sức khỏe, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đạt tiêu chuẩn lao động tại Nhật.

– Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên (một số đơn hàng chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 2).

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành nông nghiệp

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành nông nghiệp có thể thay đổi tùy theo từng đơn hàng và sàn xuất khẩu lao động. Thông thường, chi phí này bao gồm nhiều yếu tố như phí xuất cảnh, phí học tiếng Nhật, phí kiểm định sức khỏe, phí làm hộ chiếu, chi phí đào tạo, phí dịch vụ của sàn xuất khẩu và một số khoản phí khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà người lao động cần biết khi lựa chọn đi XKLĐ ngành nông nghiệp tại Nhật Bản. Nhìn chung đây là đơn hàng dễ đỗ, không yêu cầu nhiều về bằng cấp và kinh nghiệm, môi trường làm việc tốt và hiện đại. Chúc các bạn thành công!

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận