Home » XKLĐ Nhật Bản có những ngành nghề nào? Cách để lựa chọn ngành nghề phù hợp

XKLĐ Nhật Bản có những ngành nghề nào? Cách để lựa chọn ngành nghề phù hợp

by Mai Anh

Table of Contents

Lựa chọn một ngành nghề phù hợp để đi xuất khẩu lao động tại Nhật là một băn khoăn rất lớn của người lao động Việt Nam. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào? Cách để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân? Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Hiện nay người lao động có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những ngành nghề phổ biến được đông đảo người lao động lựa chọn có thể kể đến các ngành, nghề như sau: 

1. XKLĐ Nhật Bản ngành Dệt may: nghề xe chỉ, nghề dệt, nhuộm, dệt kim, dệt kim đan dọc, sản xuất quần áo, sản xuất thảm, may,…

2. XKLĐ Nhật Bản ngành Thực phẩm: nghề đóng hộp thực phẩm, gia công xử lý thịt gà, chế biến thịt nguội, làm bánh mì, chế biến đồ ăn nhanh,… 

3. XKLĐ Nhật Bản ngành Nông nghiệp: Gồm nông nghiệp trồng trọt và nông nghiệp chăn nuôi. 

4. XKLĐ Nhật Bản ngành Ngư nghiệp: nghề đánh cá ngừ vằn, đánh cá thả, nghề câu mực, nghề đánh cá lồng, tôm, cua, nghề nuôi trồng sò điệp… 

5. XKLĐ Nhật Bản ngành Xây dựng: nghề khoan giếng, chế tạo kim loại miếng, gắn máy điều hòa không khí và gắn máy đông, thợ mộc xây dựng, lát gạch, chế tạo cốt thép làm bê tông, lợp ngói, trát vữa…

6. XKLĐ Nhật Bản ngành Cơ khí và kim loại: Có tới 15 nghề và 27 công việc cho ngành cơ khí và kim loại. Đây cũng là ngành nghề thu hút nhiều lao động Việt Nam tham gia: Đúc, rèn, gia công cơ khí, ép kim loại, mạ,..

Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề khác: sản xuất đồ gốm sứ, vệ sinh tòa nhà, hộ lý (điều dưỡng), đóng gói công nghiệp, đóng sách, nghề hàn, in, sơn,…

Danh sách các ngành nghề phổ biến và thu hút nhân lực

Danh sách các ngành nghề phổ biến và thu hút nhân lực

Danh sách các ngành nghề phổ biến và thu hút nhân lực

Ngành cơ khí

Nền kinh tế Nhật Bản rất phát triển (đứng thứ 3 thế giới), vì thế tốc độ phát triển ngành cơ khí tại Nhật Bản cũng tỉ lệ thuận. Mức phí đi LĐXK Nhật Bản ngành cơ khí là khoảng 40-50 triệu VNĐ/tháng. Công việc cơ khí phù hợp với lao động là nam giới. Công việc cơ bản của ngành cơ khí là đúc, gia công cơ khí, phay hàn tự động… Đây là một trong những công việc nặng nhọc, đòi hỏi người lao động phải có đủ sức khỏe. Vì vậy dù được lựa chọn nhiều nhưng đây cũng là một trong những ngành có điều kiện tuyển dụng rất khắt khe.

Ngành Xây dựng

Nhật Bản là một trong những nước luôn xảy ra tình trạng động đất, thiên tai vì thế các công trình xây dựng của Nhật Bản thường xuyên bị tổn hại nặng nề. Vì thế, ngành này cũng thu hút rất đông và cũng cần nhiều lao động, đặc biệt là lao động nam giới. Mức lương của các đơn hàng xây dựng từ 30 – 40 triệu tháng. Công việc xây dựng chủ yếu là xây, trát, ốp lát, mộc, cốp pha, không yêu cầu quá nhiều về trình độ – học vấn hay kinh nghiệm, chỉ cần người lao động có đủ chi phí – đảm bảo được sức khỏe là có thể đi sang Nhật làm việc.

Ngành Chế biến thủy sản

Ngành thuỷ sản ở Nhật Bản được coi là ngành trọng điểm của đất nước này bởi đất nước mặt trời mọc có địa hình 4 mặt giáp biển. Vì vậy mà ngành này được rất nhiều lao động lựa chọn, đặc biệt lao động nữ giới. 

Ngành dệt may

Nhiều lao động Việt Nam lựa chọn dệt may là ngành để xuất khẩu lao động. Trong những năm vừa qua, ngành dệt may rất phát triển tại Nhật do vậy, yêu cầu tuyển dụng lao động cho ngành này hàng năm khá lớn. Mức thu nhập ngành dệt may khoảng từ 25 – 28 triệu VNĐ/tháng.

Chế biến thực phẩm

Công việc chủ yếu là làm cơm hộp, chế biến thức ăn kèm. Đây là công việc lâu đời và được nhiều lao động lựa chọn khi đi làm việc tại Nhật Bản. Ngành nông nghiệp được nhiều lao động lựa chọn bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, sạch sẽ, tất cả đều được làm tự động và làm trên dây chuyền công nghệ tự động.

Nông nghiệp

Nông nghiệp Nhật Bản thường xuyên chịu ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên như khí hậu, hạn hán, lũ lụt, thiên tai, sóng thần nên việc bổ sung người lao động để cải thiện ngành nông nghiệp là rất cần thiết. Phần lớn lao động hoạt động trong khuôn khổ mô hình trang trại, điều này giúp giảm áp lực công việc xuống mức thấp hơn. Đồng thời, việc Nhật Bản đã áp dụng toàn bộ công nghệ máy móc vào hoạt động nông nghiệp cũng đồng nghĩa với việc mọi quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Người lao động trong lĩnh vực này cũng có nhiệm vụ tích lũy kinh nghiệm, và khi trở về quê hương – nơi cũng đang trên đà phát triển nông nghiệp như hiện tại, họ sẽ có điều kiện và khả năng tìm được việc làm tốt hơn ở quê nhà. Mức lương cơ bản của mỗi lao động ngành nông nghiệp là từ 22 – 34 triệu VNĐ/tháng.

Cách để lựa chọn ngành xuất khẩu lao động phù hợp

Đi Nhật có rất nhiều mục đích như: Đi để kiếm tiền, đi để trải nghiệm, hay đi để thay đổi môi trường sống…Hầu hết mục đích hàng đầu của rất nhiều lao động là để kiếm tiền tuy nhiên bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác như sức khỏe, giới tính, khả năng đáp ứng cho công việc (kinh nghiệm, chi phí,…). Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá đắn đo trong việc lựa chọn ngành nghề vì công ty phụ trách sẽ hỗ trợ tư vấn bạn trước khi chính thức xuất cảnh sang Nhật.

Cách để lựa chọn ngành xuất khẩu lao động phù hợp

Cách để lựa chọn ngành xuất khẩu lao động phù hợp

Trên đây đây là những chia sẻ từ Laodongvui về các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hy vọng rằng với sự đa dạng của những ngành nghề này, bạn sẽ có thêm nhiều tùy chọn và tìm ra được ngành phù hợp nhất với bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào môi trường làm việc tại xứ sở hoa anh đào và đạt được nguồn thu nhập hấp dẫn nhất.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận