Home » Tìm hiểu chi tiết hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

by Mai Anh

Table of Contents

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là một phần bắt buộc và không thể thiếu khi người lao động đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các hồ sơ này yêu cầu tính chính xác cao và phải có xác thực từ cơ quan có thẩm quyền cấp. Vậy, hồ sơ đi Nhật bao gồm những giấy tờ gì? Và chi phí hồ sơ đi Nhật như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của Laodongvui để có câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhé!

Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu chi tiết hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động hãy cùng tìm hiểu điều kiện khi lao động tại Nhật Bản nhé! So với một số thị trường lao động khác, điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản có nhiều yêu cầu khắt khe và khó tính hơn. Điều kiện đi XKLĐ Nhật gồm:

  • Độ tuổi: Nam, Nữ từ đủ 18 – 40
  • Bằng cấp: Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học (Một số công việc không yêu cầu bằng cấp)
  • Ngoại hình: Nam cao từ 158cm, nặng 50kg trở lên, Nữ cao từ 150cm, nặng 45 kg trở lên
  • Sức khỏe: Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh như: viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác,…

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản gồm những gì?

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ trước khi thi tuyển đơn hàng và sau khi đã thi đỗ đơn hàng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bắt buộc và cần sự chính xác để tránh những rắc rối không đáng có. Hồ sơ đi Nhật Bản cần chuẩn bị bao gồm những loại giấy tờ sau:

1.1 Giấy khám sức khỏe

Trước khi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản, người lao động phải có giấy khám sức khỏe. Việc khám sức khỏe giúp đánh giá tình trạng người lao động có đủ yêu cầu tham gia đơn hàng đi XKLĐ hay không. Vì vậy, những bệnh viện khám sức khỏe cho người lao động phải đạt tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài (bệnh viện được bộ y tế quy định)

Bạn có thể tham khảo danh sách các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật theo 3 miền như sau:

  • Miền Bắc: Bệnh viện Hồng Ngọc,  B.V Tràng An, B.V Giao Thông Vận Tải, BVĐK Saint Paul, BVĐK quốc tế Thu Cúc,  BVĐK Việt Pháp,…
  • Miền Trung: B.V Hữu nghị đa khoa Nghệ An,  B.V Trung ương Huế, BVĐK tỉnh Thanh Hóa, BVĐK Quảng Trị, BVĐK Quảng Ngãi, BVĐK Quảng Nam
  • Miền Nam: BV Thống Nhất,  B.V Chợ Rẫy, B.V Nguyễn Tri Phương, B.V Columbia, B.V Bưu Điện, B.V Trưng Vương,  BVĐK An Sinh,…

1.2 Sơ yếu lý lịch

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản gồm những gì?
Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản gồm những gì?

Bạn có thể mua bộ sơ yếu lý lịch tự thuật ở cửa hàng văn phòng phẩm. Sau đó, bạn điền đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin có trong sơ yếu lý lịch. Dán ảnh đầy đủ và mang đến cơ quan có thẩm quyền, hoặc chính quyền địa phương xin xác nhận và đóng dấu.

Lưu ý: Ảnh thẻ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tìm kiếm, chuyển giao hồ sơ cũng như lưu trữ được dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Yêu cầu về chụp ảnh thẻ: kích thước 4x6cm, chụp trên nền phông trắng, cắt tóc gọn gàng, mặc áo sáng màu.

1.3 Giấy xác nhận dân sự

Đây là giấy tờ bắt buộc cần phải có khi đi xin việc đặc biệt là đi XKLĐ. Giấy xác nhận dân sự nhằm xác nhận người lao động trong thời gian sinh sống tại địa phương chưa có tiền án, tiền sự và chưa vi phạm pháp luật. Giấy xác nhận dân sự hợp lệ cần có chữ ký và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

1.4 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Loại giấy này do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú cấp. Nếu người lao động đã kết hôn thì photo công chứng giấy đăng ký kết hôn của mình, trường hợp đã ly hôn thì cần nộp giấy xác nhận ly hôn do tòa án cấp.

1.5 Sổ hộ khẩu/ Chứng minh thư/ Căn cước công dân

Những loại giấy tờ sổ hộ khẩu, chứng minh thư, căn cước công dân chỉ cần photo, sau đó mang đến UBND xã/ phường xin công chứng. 

Tìm hiểu chi tiết hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tìm hiểu chi tiết hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.6 Bằng tốt nghiệp

Người lao động sẽ nộp lại 1 bản sao công chứng bằng cấp: bằng THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học,…

1.7 Đơn tự nguyện, Khai thông tin

Đơn tự nguyện đi XKLĐ là loại giấy tờ quan trọng và không thể thiếu trong bộ hồ sơ đi Nhật của người lao động. Người lao động muốn đi XKLĐ Nhật Bản sẽ phải viết đơn xin tự nguyện đi và được sự đồng ý của gia đình. Điều này giúp tránh được những phát sinh không đáng có. 

Khai form là yêu cầu bắt buộc khi người lao động có nhu cầu đi XKLĐ tại bất cứ công ty nào. Việc khai form gần giống như khai sơ yếu lý lịch. Sau khi hoàn thành phía Công ty phái cử sẽ dịch sang tiếng Nhật và gửi cho phía nghiệp đoàn Nhật Bản.

Trên đây là hướng dẫn về việc làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản chi tiết và mới nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin trong hành trình đi lao động Nhật Bản sắp tới. 

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận