Home » Vì sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng?

Vì sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng?

by Mai Anh

Table of Contents

Xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng là một ngành tương đối “hot” với những người lao động, bởi ngành điều dưỡng mang đến một mức thu nhập tương đối cao và nhiều sự sự chọn. Với thực trạng đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhu cầu cao về lao động điều dưỡng. Vậy xuất khẩu ngành điều dưỡng là làm gì?, có nên đi XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng không? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về ngành điều dưỡng tại Nhật Bản trong bài viết cùng Laodongvui.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng là làm gì?

Điều dưỡng viên thường được làm việc ở các trung tâm điều dưỡng, bệnh viện với mục đích chăm sóc người bệnh và người già.

– Chăm sóc các bệnh nhân hằng ngày tại bệnh viện

– Theo dõi tình trạng sức khỏe

– Chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ

– Chăm sóc tâm lý

– Chăm sóc chế độ đặc biệt cho người cao tuổi

Xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng là làm gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng là làm gì?

Ngoài ra cũng còn một số công việc đặc thù khác trong ngành điều dưỡng như:

– Hỗ trợ bệnh nhân đi lại với một số trường hợp cần giúp đỡ

– Vận chuyển mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, các đơn, phiếu khám bệnh

-Dọn dẹp phòng bệnh, vệ sinh dụng cụ y tế

Đặc điểm của ngành điều dưỡng tại Nhật

– Yêu cầu về bằng cấp: Để tham gia XKLĐ tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều dưỡng, bạn phải có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và các bằng chứng chỉ liên quan đến ngành. 

– Yêu cầu về ngôn ngữ: Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức tại Nhật Bản, vì vậy để làm việc ở đây, bạn cần sở hữu trình độ tiếng Nhật tốt. Các công ty và tổ chức tuyển dụng thường đòi hỏi ứng viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3.

– Yêu cầu về nhận thức văn hóa: Văn hóa Nhật Bản có nhiều đặc điểm khác biệt so với các quốc gia phương Tây. Do đó, bạn cần phải am hiểu về các quy tắc, phong tục và lễ nghi để dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc tại Nhật Bản một cách hiệu quả hơn.

Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng

Thuận lợi

+ Thu nhập cao. Ngành điều dưỡng tại Nhật là một trong những ngành HOT nhất bởi mức thu nhập cao. Mức lương trung bình của một điều dưỡng từ 30 – 35 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương cơ bản đó, thu nhập có thể cao hơn tùy thuộc vào cấp bậc, vị trí công việc, nơi làm việc… Xét về mặt bằng chung, đây là công việc với thu nhập hấp dẫn. 

+ Môi trường làm việc tốt, nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc. Nhật Bản đặc biệt quan tâm tới sức khỏe, nhu cầu và mong muốn của đối tượng ngoài lao động. Chính vì vậy ngành điều dưỡng tại Nhật được đầu tư lớn về trang thiết bị, máy móc hiện đại, môi trường lành mạnh. Đây là cơ hội tốt để trau dồi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm làm việc trong ngành này.

+ Mở ra nhiều cơ hội làm việc sau khi về nước. Với trình độ chuyên môn cũng như việc tích lũy kiến thức từ Nhật Bản sẽ giúp người lao động có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam. Hoặc bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm giảng dạy, bồi dưỡng nghiệp vụ.

+ Rèn luyện tính cẩn thận, chăm chỉ, kiên nhẫn. Đây cũng là bản tính tốt của người Nhật mà mỗi chúng ta nên học hỏi.

Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng
Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều dưỡng

Khó khăn

+ Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản rất cao, cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cuộc sống tại đây.

+ Áp lực công việc cao bởi số lượng bệnh nhân lớn. Người lao động cần chăm chỉ và chịu được áp lực lớn.

+ Tuân theo điều kiện lao động, quy định làm việc, chính sách pháp luật của Nhật Bản về lao động.

Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật điều dưỡng

Ứng viên cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn từ nhà tuyển dụng Nhật để được đi xuất khẩu lao động. Cụ thể:

Bằng cấp và chuyên môn: Thường thì người lao động cần có bằng cấp liên quan đến ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hoặc y học. Đối với ngành điều dưỡng, có thể yêu cầu bằng cấp cao hơn như bằng Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành y học hoặc điều dưỡng.

– Kinh nghiệm làm việc: Một số chương trình XKLĐ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng hoặc chăm sóc sức khỏe. Kinh nghiệm làm việc trước đó sẽ giúp người lao động tự tin hơn khi tham gia công việc tại Nhật Bản.

– Tình trạng sức khỏe: Người lao động cần có tình trạng sức khỏe tốt để có thể đảm nhận các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng. Thông thường, các cuộc kiểm tra y tế sẽ được thực hiện để đảm bảo người lao động không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

– Khả năng giao tiếp: Do công việc điều dưỡng đòi hỏi sự tương tác với bệnh nhân và đội ngũ y tế, nên khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thường là một yêu cầu. 

– Tuổi: người lao động thường phải nằm trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi

– Chấp thuận và thỏa thuận: Người lao động cần phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện của chương trình XKLĐ, cũng như tuân thủ luật lệ và quy định của Nhật Bản.

Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật điều dưỡng
Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật điều dưỡng

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật ngành điều dưỡng

Chi phí đối với từng đối tượng đi xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng còn phụ thuộc vào tổ chức tuyển dụng và địa điểm. Mức phí trung bình từ 120 – 150 triệu đồng bao gồm:

– Chi phí đăng ký, tuyển dụng

– Chi phí đào tạo

– Chi phí visa

– Chi phí vé máy bay

– Chi phí sinh hoạt

– Chi phí hỗ trợ tại địa phương

Tóm lại, ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là một trong những lựa chọn tốt không chỉ bởi mức thu nhập cao, môi trường làm việc tốt mà còn là cơ hội lớn sau khi người lao động trở về Việt Nam. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết những thông tin cần thiết khi lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Table of Contents

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận