Home » Các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết và đầy đủ nhất

Các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết và đầy đủ nhất

by Mai Anh

Table of Contents

Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy đủ nhất: độ tuổi, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm, khả năng của bản thân… Cùng tìm hiểu ngay!

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm qua

Dựa vào dữ liệu thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2023, có 72.294 công dân Việt Nam đã xuất khẩu lao động đi nước ngoài. Con số này đạt 65,72% so với kế hoạch năm 2023, với mục tiêu đưa 110.000 người đi làm việc ở nước ngoài.

Trong tháng 6 năm 2023, toàn quốc đã đưa thành công 12.649 người đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, Nhật Bản chiếm vị trí đầu với 5.995 người, tiếp theo là Đài Loan với 5.337 người, Hàn Quốc với 398 người, Trung Quốc với 173 người, và nhiều quốc gia khác.

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm qua
Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm qua

Tính tổng cộng 6 tháng đầu năm 2023, Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu về số lượng công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động với 34.508 người, trong khi Đài Loan đứng ở vị trí thứ hai với 31.538 người. Dự kiến trong 6 tháng còn lại của năm 2023, sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng công dân xuất khẩu lao động tại cả hai thị trường này sẽ tiếp tục.

Với mức lương hấp dẫn, cơ hội làm việc đa dạng, và các chế độ tốt, năm 2023, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu đối với người lao động Việt Nam. Nếu bạn đang mơ ước về việc đi làm việc ở nước ngoài để thay đổi tương lai của mình, thì Nhật Bản chắc chắn là một điểm đến lý tưởng.

Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện về độ tuổi

Yêu cầu độ tuổi khi sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài rơi trong khoảng từ 18 đến 37 tuổi. Đối với các công việc dễ dàng yêu cầu về độ tuổi mở rộng hơn, khoảng từ 19 đến 30 tuổi. Một số công việc yêu cầu kỹ năng cao và kinh nghiệm, như may mặc, xây dựng và nông nghiệp, có thể tuyển dụng lao động đến 37 tuổi. 

Vì vậy, việc xác định độ tuổi có thể thay đổi tùy theo từng đơn đặt hàng, ngành nghề, loại công việc, và trình độ kỹ năng, kinh nghiệm của người lao động. Yêu cầu về độ tuổi cũng có thể điều chỉnh tùy theo sự đánh giá của chủ sử dụng lao động Nhật Bản.

Điều kiện về trình độ, bằng cấp

Thông thường, để đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cần tối thiểu là tốt nghiệp cấp II. Tuy nhiên, hiện nay, vì nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng, quy định về trình độ học vấn và bằng cấp đã trở nên linh hoạt hơn đối với những người tham gia chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật.

Yêu cầu về trình độ học vấn của lao động có thể thay đổi tùy thuộc vào loại công việc và từng đơn đặt hàng. Hiện nay, có một số đơn hàng đặc biệt chấp nhận lao động chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).

Tuy nhiên, đa số các đơn hàng đòi hỏi ứng viên phải có tối thiểu trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, hoặc đại học. Đặc biệt, các công việc kỹ sư, kỹ thuật viên yêu cầu có trình độ chuyên môn cao mới có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản. Đối với hầu hết các đơn đặt hàng, như trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, ô tô, hay làm việc tại các nhà máy, thường đòi hỏi bằng tốt nghiệp trung học trở lên (trung học phổ thông – cấp III).

Điều kiện về trình độ văn hóa

– Về bằng cấp: ít nhất tốt nghiệp THCS, THPT

– Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển

– Đào tạo tay nghề nếu đơn hàng có yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm.

– Điều kiện về trình độ văn hóa khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên

– Bằng cấp: tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên

– Trình độ tiếng Nhật: từ N4 trở lên

Điều kiện về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình của lao động khi làm việc tại Nhật Bản thường phụ thuộc vào từng đơn hàng, tính chất công việc và thậm chí cả từng xí nghiệp Nhật. Tuy nhiên, tổng quan, các điều kiện ngoại hình chung dành cho lao động trong chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật thường là:

– Nam: Chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.

– Nữ: Chiều cao từ 1.50 trở lên, cân nặng từ 40kg trở lên.

Một số đơn hàng đặc biệt hoặc yêu cầu năng lực cụ thể có thể có điều kiện ngoại hình khác nhau, và thông tin này thường được thông báo chi tiết trong từng đơn hàng. Thường thì các công việc trong môi trường công xưởng sẽ có yêu cầu về chiều cao và cân nặng cao hơn so với những công việc làm ngoài trời.

Ngoại hình của người lao động là một yếu tố quan trọng, và nhiều ngành nghề tại Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến nó. Việc tuyển chọn người lao động thường được thực hiện thông qua cuộc phỏng vấn trực tiếp với sự tham gia của nhà sử dụng lao động và đại diện của công đoàn. Có các đơn hàng yêu cầu tiêu chí ngoại hình cao hơn hoặc thấp hơn một chút, chẳng hạn có thể là sự khác biệt 1-2 cm về chiều cao.

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe của lao động là một trong những tiêu chí mà đối tác Nhật xem xét kỹ lưỡng nhất trước khi quyết định lựa chọn bạn tham gia đơn hàng. Để đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì sức khỏe của bạn cần đáp ứng được các tiêu chí như:

Đạt chiều cao/cân nặng tối thiểu: 1m48/40kg đối với Nữ và 1m60/50kg đối với Nam;

Không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản (HIV, viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu…); Không được có hình xăm trên cơ thể; Không phải là người bị dị tật.

Có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh cho người đi xuất khẩu lao động, được cấp phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Điều kiện về pháp lý

Theo Điều 42 của Luật Người lao động Việt Nam, điều kiện cần để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản dưới hợp đồng với các doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài được quy định như sau:

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Tự nguyện quyết định tham gia làm việc ở nước ngoài.

– Có tư cách đạo đức tốt, chấp hành pháp luật

– Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của nước tiếp nhận lao động.

– Đáp ứng các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo quy định của nước tiếp nhận lao động.

– Có chứng chỉ về việc đào tạo kiến thức cần thiết.

– Không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp không đủ điều kiện pháp lý để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bao gồm:

– Những người đã có tiền án hoặc tiền sự. Ngay cả khi hình phạt đã được thi hành hết hoặc người đó bị án treo, họ vẫn không thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

– Những người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản hoặc bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài.

Điều kiện về tài chính

Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật, người lao động cần sắp xếp nguồn tài chính đủ để đảm bảo chi trả các khoản phí liên quan đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chi phí này có sự biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm đơn hàng cụ thể, thời hạn hợp đồng lao động, mức lương, và loại công việc.

Thông thường, chi phí liên quan đến việc tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Thời gian hợp đồng lao động, có thể là 1 năm hoặc 3 năm.

– Loại công việc trong đơn hàng, bao gồm công việc trong nhà máy hoặc ngoài trời, hoặc các công việc đòi hỏi chuyên môn như kỹ sư, thực tập sinh kỹ thuật, hoặc y tá.

Ngoài ra, còn có các khoản phí bổ sung như:

– Chi phí kiểm tra sức khỏe.

– Phí dịch vụ.

– Phí đào tạo tiếng Nhật.

– Học phí nếu có.

Hiện nay, thực tế cho thấy rằng chi phí tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động từ 30.000.000 đến 130.000.000 VNĐ (tuỳ thuộc vào từng đơn hàng).

Điều kiện về tay nghề, kinh nghiệm

Không phải tất cả các đơn hàng Nhật Bản đều đòi hỏi ứng viên phải có trình độ kỹ thuật hoặc kinh nghiệm làm việc. Yêu cầu về kinh nghiệm công việc của lao động thường biến đổi tùy theo từng đơn hàng và lĩnh vực công việc cụ thể.

Thường thì các đơn hàng liên quan đến cơ khí, may mặc, hàn và các lĩnh vực tương tự thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Ngoài yếu tố kinh nghiệm công việc, độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa và các tiêu chí khác, phía nhà tuyển dụng Nhật cũng đánh giá cao thái độ và cách cư xử của ứng viên trong quá trình phỏng vấn.

Điều kiện hồ sơ đi XKLĐ

Để hoàn thiện hồ sơ cho việc đi làm ở Nhật Bản, người lao động cần sắp xếp một bộ hồ sơ bao gồm:

– Sơ yếu lý lịch kèm ảnh và xác nhận của xã – phường (01 bản).

– Giấy chứng nhận từ cơ quan công an xã (xác nhận không có tiền án tiền sự) (01 bản sao).

– Các tài liệu cá nhân bao gồm ảnh công chứng CMND hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, và bằng tốt nghiệp (01 bản sao).

– Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, mặc áo sơ mi trắng và cà vạt nam) (06 tấm).

Các điều kiện khác

Ngoài các yêu cầu điều kiện đã được nêu trên để tham gia chương trình làm thực tập sinh tại Nhật Bản, một yếu tố quan trọng khác đó là bạn phải thể hiện mình một cách xuất sắc và thi đỗ đơn hàng mà bạn đã đăng ký. 

Trong giai đoạn học tập và chuẩn bị tại Việt Nam, cũng như trước khi lên đường, việc vi phạm nghiêm trọng hoặc gặp phải các vấn đề bất khả kháng có thể dẫn đến loại trừ bạn khỏi chương trình này.

Trên đây là những tổng hợp chi tiết nhất và mới nhất về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có thể nói thị trường Nhật Bản vẫn đang thu hút sự quan tâm của người lao động Việt không chỉ bởi mức lương tốt mà còn là môi trường sống hiện đại, văn minh. Vì vậy hãy lựa chọn cho mình một công việc phù hợp và chuẩn bị tốt tinh thần cho hành trình sắp tới.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận