Home » 7 bước đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động cần biết

7 bước đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động cần biết

by Mai Anh

Table of Contents

Không thể phủ nhận sức hút của thị trường XKLĐ Nhật Bản trong những năm qua. Nguồn thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở, chính sách phúc lợi ngày càng tốt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn về quy trình, thủ tục đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản thế nào? Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau.

Quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản có rất nhiều khía cạnh và yếu tố cần xem xét. Dưới đây là tất cả các điểm quan trọng mà bạn cần biết khi đăng ký xuất khẩu lao động đến Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân

– Bản sơ yếu lý lịch: hay còn gọi là hồ sơ xin việc. Bạn có thể mua ở các cửa hàng, nhà sách. Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin trong Sơ yếu lý lịch, mọi thông tin cần chính xác. 

– Giấy xác nhận dân sự: Một số địa phương gọi giấy giấy xác nhận dân sự là giấy xác nhận hạnh kiểm hay giấy xác nhận thân nhân. GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM hay GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Xác nhận nhân sự là một trong những loại giấy tờ cần thiết để chứng minh bạn không có vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Giấy khai sinh, CCCD/Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu. Tất cả cần được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền ở địa phương.

– Bằng tốt nghiệp: Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, thì cần photo và công chứng bằng tốt nghiệp, sau đó đến UBND, xã/phường nơi bạn đang sinh sống để công chứng.

– Chụp ảnh thẻ: Ảnh thẻ hồ sơ XKLĐ cần được chụp trên phông nền trắng, áo sơ mi trắng, đầu tóc gọn gàng.

– Đơn tự nguyện tham gia XKLĐ, Khai form thông tin: Form thông tin và đơn tự nguyện sẽ được cung cấp bởi công ty, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và ký tên xác nhận là được.

Lưu ý: Các giấy tờ trên đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối, được xác thực bởi cơ quan địa phương có thẩm quyền.

Khám sức khỏe

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được công ty tuyển dụng Việt Nam đưa đi khám sức khỏe tại bệnh viện nhằm chứng nhận sức khỏe người lao động trước khi đi làm việc tại nước ngoài. Một số bệnh viện đủ điều kiện có thể kể đến như: Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Hà Nội, Bệnh viện Tràng An… (phía bắc), Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất (phía nam). 

Bước khám sức khỏe nhằm kiểm tra và loại những ứng viên không đủ điều kiện về sức khỏe.

Đào tạo trước khi thi tuyển

Tham gia khóa học và đạt trình độ yêu cầu. Chương trình này có thể kéo dài khoảng 5 ngày, cung cấp cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản và trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. 

các khóa đào tạo trước khi đăng ký xuất khẩu lao động
Tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu trước khi đăng ký xuất khẩu lao động

Thi tuyển đơn hàng

– Các công ty môi giới hoặc tổ chức tuyển dụng sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và xác định xem bạn có đáp ứng yêu cầu không.

– Thông thường bước thi tuyển đơn hàng sẽ trải qua 2 giai đoạn:

+ Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn trực tiếp các ứng viên hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet (như skype, zalo, line…)

+ Thi kiểm tra trình độ: gồm các bài thi kiểm tra tay nghề, bài thi thể lực, test kỹ năng và các bài test IQ

Tham gia khóa đào tạo chuyên sâu và kiểm tra

Khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp nhằm đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật… Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và nghề nghiệp trong thời gian khoảng 4 tháng. Bạn sẽ được đào tạo về tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành liên quan đến công việc của bạn tại Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, ứng viên còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa, pháp luật, con người Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại đất nước này. 

Xin Visa/thị thực Nhật Bản

Trong quá trình NLĐ tham gia quá trình đào tạo, công ty môi giới hoặc tổ chức tuyển dụng sẽ hỗ trợ bạn trong việc xin visa, làm các thủ tục cần thiết về bảo hiểm, đóng thuế và các vấn đề khác liên quan đến việc làm tại Nhật Bản.

Xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản

Sau khi hết hạn hợp đồng thì người đăng ký xuất khẩu lao động cần làm gì? 

Sau khi hoàn tất các thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản. Người lao động chính thức thực hiện hợp đồng lao động đã ký kết.

Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến đây, thực tập sinh sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và giao thông tại Nhật Bản.

Ngoài ra, phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo hướng dẫn cách sử dụng máy móc, trang thiết bị, quy trình làm việc giúp người lao động làm quen với công việc của họ, đồng thời chú trọng đến việc đảm bảo an toàn lao động và tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn.

Sau khi hết hạn hợp đồng thì người đăng ký xuất khẩu lao động cần làm gì? 

Sau khi hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động có thể đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động và được hướng hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 bằng cách gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng lao động mới (2 năm).

Trên đây là những thông tin cần biết về đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất. Người lao động muốn đi XKLĐ Nhật Bản cần chuẩn bị hồ sơ và nắm rõ quy trình đăng ký nhằm chủ động trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết. Chúc các bạn thuận lợi và thành công trên con đường lao động nước bạn.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận