Home » Cuộc sống ở Rumani – Những điều cần biết “nhập gia tùy tục”

Cuộc sống ở Rumani – Những điều cần biết “nhập gia tùy tục”

by Pham Hieu
Cuộc sống ở Rumani

Với những bạn sắp sửa đi xuất khẩu lao động Rumani chắc hẳn sẽ quan tâm rất nhiều đến cuộc sống ở Rumani, con người và cả những khác biệt về văn hóa, lối sống so với người Việt Nam. Để hiểu rõ hơn và có một cái nhìn tổng quan về đất nước này, bạn cùng đọc bài viết sau nhé.

  1. Tổng quan về đất nước con người Rumani

1.1. Thời tiết và khí hậu

Rumani là một quốc gia châu Âu sở hữu khí hậu ôn đới, 4 mùa phân bố rõ rệt trong năm. Thời tiết ở Rumani có sự khác biệt lớn giữa các mùa. Nếu mùa xuân và mùa hạ thường nóng với nhiệt độ khoảng 31 độ. Thì riêng mùa đông, khí hậu nơi đây khá lạnh, chỉ còn khoảng 1 – 2 độ vào ban đêm. Mùa đông lạnh lẽo cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống ở Rumani và các hoạt động lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho người lao động, tất cả các nhà máy đều được lắp đặt hệ thống lò sưởi, đảm bảo một môi trường làm việc thuận lợi nhất.

1.2. Tôn giáo của người Rumani

Cũng như hàng trăm đất nước khác trên thế giới, cuộc sống ở Rumani vẫn gắn liền với yếu tố tôn giáo. Dù rằng, đất nước này không có một tôn giáo chính thức chung cho mọi người dân. Nhưng cư dân vẫn được quyền tự do tôn giáo, thờ phượng và tín ngưỡng theo luật hiến pháp. Hơn 80% dân số Rumani theo Kitô giáo. Phần còn lại sẽ tín ngưỡng những tôn giáo khác như Tin lành, Công giáo La Mã,… Ngoài ra, nơi đây cũng có đạo Hồi nhưng chiếm một tỉ lệ rất thấp, chưa đến 1% dân số.

1.3. Tiếng nói của người bản địa

Khi bạn muốn đi xuất khẩu lao động Rumani, điều mà mọi người quan tâm đầu tiên đó chính là ngôn ngữ của quốc gia này. Theo thống kế, có đến 91% dân số sử dụng tiếng Rumani. 9% dân số còn lại sẽ dùng tiếng Hungary, tiếng Gyspy và các ngôn ngữ khác. Dù tiếng Anh không được dùng phổ biến ở quốc gia này. Nhưng những nơi công cộng hoặc trong các công ty có người nước ngoài, tiếng Anh vẫn được áp dụng để tiện lợi cho việc giao tiếp. Điều này đôi khi dễ làm những người sắp xuất khẩu lao động sang Rumani cảm thấy hoang mang vì không biết cuộc sống ở Rumani sẽ thế nào nếu không biết tiếng nói của người bản địa. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, khi chuẩn bị cho quá trình sang đây làm việc, công ty xuất khẩu lao động Rumani sẽ có những khóa học để bạn tiếp cận và hiểu được ngôn ngữ nước này.

  1. An sinh xã hội

Rumani là một quốc gia có dịch vụ y tế khá tốt. Khi mà chính phủ đã dùng 5% GDP nước này để xây dựng nên một hệ thống tế toàn diện cho người dân. Sống ở Rumani, bạn sẽ được khám chữa bệnh, phẫu thuật,… một cách chu đáo với các thiết bị y tế tân tiến, hiện đại. Đặc biệt, người dân còn được cấp phát miễn phí một số loại thuốc và được trợ cấp cho một số loại bệnh đặc thù.

Điều kiện hạ tầng
Cuộc sống ở Rumani không chỉ tốt về mảng y tế mà điều kiện hạ tầng cũng rất hiện đại. Các loại hình giao thông vận tải của nước này bao gồm đường sắt, hàng không, cảng biển, đường bộ,… Thống kê sơ bộ cho thấy, mạng lưới đường sắt của nước này đứng thứ 4 châu Âu, có đến 16 sân bay thương mại quốc tế và nhiều hải cảng lớn, phục vụ tốt sự phát triển kinh tế cũng như nhu cầu đi lại của người dân Rumani.

Đặc điểm văn hóa

– Nếu bạn là một người đam mê bóng đá, bạn sẽ tìm được niềm vui khi sang Rumani. Bởi quốc gia này cũng là một đất nước yêu thích bộ môn túc cầu. Bóng đá trở thành một phần quan trọng trong văn hóa thể thao của người dân Rumani. Ngoài những sự kiện thể thao, Rumani là một quốc gia có nhiều lễ hội độc đáo và thú vị. Bạn sẽ được trải nghiệm những điều này khi thiết lập cuộc sống ở Rumani trong thời gian sang đây làm việc.

– Ngày hội đánh nhau bằng đầu gối: Ngày hội đánh nhau nghe đã rất lạ. Nhưng đánh nhau chỉ bằng cái đầu gối thì lại càng lạ hơn ở Rumani. Mục đích của lễ hội này chỉ đơn giản là mang đến niềm vui cho mọi người, giúp người dân có thể vui vẻ và xua tan mọi căng thẳng sau những ngày làm việc vất vả. Tham gia ngày hội, bạn sẽ dùng chính chiếc đầu gối cùng mình và đánh nhau với người khác. Dĩ nhiên là một khung cảnh vui nhộn, hài hước. Chứ chẳng hề có thương tích gì xảy ra cả.

– Điệu nhảy xua đuổi tà ma: Đây là điệu nhảy mà người Rumani tổ chức nhảy vào ngày đầu tiên của đầu năm mới. Nó còn có tên là điệu nhảy gấu vì người ta sẽ dùng bộ lông gấu khoác lên mình và bắt đầu trình diễn. Điệu nhảy này là điều không thể thiếu trong cuộc sống ở Rumani. Bởi trong quan niệm của người Rumani, điệu nhảy này giúp họ xua đuổi đi những điềm xấu, điềm rủi, tà ma và mang lại nhiều điều may mắn cho họ trong năm mới.

Cộng đồng người Việt
Những năm qua, số lao động Việt Nam đi lao động Rumani ngày càng tăng. Và trong 5 năm trở lại đây có khoảng 2000 lao động Việt sang làm việc và sinh sống tại quốc gia châu Âu này. Từ đó, hình thành nên một cộng đồng người Việt lớn, luôn tương thân tương ái hỗ trợ, giúp đỡ nhau hết mình nơi xứ lạ quê người. Hiện tại, cộng đồng người Việt ở Rumani đã có một fanpage riêng. Đây là nơi giao lưu chia sẻ cũng như thông báo các hoạt động, các chương trình hữu ích trong cộng đồng người Việt.

Nhờ có một cộng động những người con xa quê lập nghiệp mà cuộc sống ở Rumani sẽ tốt hơn. Thời gian đầu sang đây làm việc bạn sẽ đỡ cảm giác nhớ nhà hay buồn tủi. Bất kỳ khó khăn nào cũng sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin về cuộc sống ở Rumani mà laodongvui.com giới thiệu trên đây sẽ phần nào hữu ích với bạn trước khi chuẩn bị hành trang sang Rumani sinh sống và làm việc.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận