Home » Tìm hiểu tất tần tật về xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Tìm hiểu tất tần tật về xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

by Mai Anh

Table of Contents

Những năm gần đây, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu của những người muốn đi lao động nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn thắc mắc nên đi lao động Nhật theo hợp đồng 1 năm? Chi phí, điều kiện để được đi đơn hàng 1 năm là gì? Hãy cùng Laodongvui tìm hiểu tất tần tật về xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm trong bài viết này!

Thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Hiện nay chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có 2 loại hợp đồng đó là hợp đồng 1 năm và hợp đồng lao động 3 năm. Ngay khi bắt đầu tìm hiểu, có rất nhiều bạn băn khoăn nên lựa chọn chương trình 1 năm không? Đối tượng nào phù hợp với đơn hàng 1 năm?

Xuất khẩu lao động nhật bản 1 năm là gì?

Xuất khẩu lao động nhật bản 1 năm là gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là gì?

Chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản 1 năm thường là một hình thức của XKLĐ tạm thời, trong đó lao động được cấp visa làm việc tại Nhật Bản trong khoảng thời gian 1 năm.

+ Thời gian làm việc: Lao động được phép làm việc tại Nhật trong vòng 1 năm. Sau thời gian này, người lao động cần phải trở về nước và không thể gia hạn thời gian làm việc.

+ Yêu cầu điều kiện: Để được tham gia chương trình này, người lao động thường cần phải đáp ứng các yêu cầu như trình độ chuyên môn, sức khỏe, và đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình XKLĐ Nhật Bản.

+ Công việc: Công việc của lao động trong chương trình XKLĐ 1 năm có thể khá đa dạng, như làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, gia đình trợ giúp, nhà hàng, và nhiều ngành nghề khác. Đơn hàng 1 năm ở Nhật chủ yếu là: nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản, điện tử, giặt là… Các đơn hàng dành cho nữ chiếm khoảng 70%.

+ Lợi ích: Chương trình XKLĐ 1 năm có thể cung cấp cho lao động cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm làm việc, và kiếm thu nhập trong một môi trường làm việc quốc tế. Ngoài ra, họ cũng có cơ hội trải nghiệm văn hóa và lối sống của Nhật Bản.

Chương trình lao động 1 năm phù hợp với những đối tượng nào?

Chương trình lao động 1 năm phù hợp với đối tượng nào?
Chương trình lao động 1 năm phù hợp với những đối tượng nào?

– Đối tượng phù hợp với các đơn hàng 1 năm bao gồm những người không có tài chính lớn, gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn hoặc những người lao động có độ tuổi trên 30 và gặp khó khăn trong việc được tuyển chọn cho đơn hàng 3 năm.

– Sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật và mong muốn trải nghiệm thực tế cuộc sống, văn hóa và ngôn ngữ tại Nhật Bản có thể lựa chọn chương trình 1 năm.

– Người muốn khám phá văn hóa, phong tục, và ngôn ngữ của Nhật Bản và đồng thời không muốn xa gia đình quá lâu có thể cân nhắc chương trình này.

– Dành cho những người làm văn phòng, có thể đã hoặc đang làm việc trong một công ty Nhật Bản, và muốn một cơ hội để học ngôn ngữ, trải nghiệm môi trường thực tế để hiểu sâu hơn và có cơ hội xây dựng mối quan hệ với đối tác người Nhật sau khi trở về nước.

– Mong muốn tích lũy một lượng tiền nhỏ để lập kế hoạch cho tương lai của mình.

Ưu nhược điểm khi đi XKLĐ Nhật 1 năm

– Ưu điểm:

+ Chi phí xuất cảnh thấp, nhập cảnh nhanh (Khoảng 40-70 triệu VNĐ)

+ Các đơn hàng không yêu cầu cao về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc. 

+ Công việc đều ổn định, có nhiều cơ hội tăng ca, thu nhập cao vì hầu hết là các công việc thời vụ

– Nhược điểm:

+ Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm chưa có cơ hội gia hạn hợp đồng như các hợp đồng 3 năm.

Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Những đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động 1 năm tại Nhật rất đa dạng ngành nghề. Người lao động có thể lựa chọn những ngành nghề phổ biến như: điện tử, may mặc, giặt là, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng,… 

đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm
Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Có thể tham khảo một vài đơn hàng 1 năm phổ biến cụ thể sau:

+ Đóng gói thực phẩm (Thu nhập khoảng 149.000 yên

+ Nông nghiệp (Thu nhập khoảng 141.000 yên)

+ Chế tác đồ gỗ (Thu nhập khoảng 151.000 yên)

+ Chế biến thực phẩm (Thu nhập khoảng 156.000 Yên)

+ Cơm hộp (Thu nhập khoảng 145.569 Yên)

Điều kiện và chi phí đi XKLĐ Nhật 1 năm

– Về điều kiện: 

+ Độ tuổi: Thường thì đối tượng làm việc trong đơn hàng 1 năm tại Nhật Bản là những người từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số đơn hàng chấp nhận độ tuổi từ 30 trở lên.

+ Trình độ học vấn: Đối với đơn hàng 1 năm, không yêu cầu trình độ học vấn cao. Tùy theo từng loại công việc, có thể yêu cầu bằng cấp tương ứng hoặc không.

+ Sức khỏe: Cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh lý nghiêm trọng. Lý lịch tư pháp: Có lý lịch tư pháp rõ ràng, không có tiền án, tiền sự và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Chứng chỉ tiếng Nhật: Một số đơn hàng yêu cầu bạn có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N4 hoặc N5. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn hàng đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật này.

– Về chi phí: 

Khi đi sang Nhật làm việc với hợp đồng 1 năm người lao động sẽ chỉ phải bỏ ra số tiền bằng khoảng 1/3 các đơn hàng truyền thống 3 năm. Chi phí cụ thể từ khoảng 40-70 triệu đồng đã bao gồm toàn bộ các chi phí: dịch vụ, hồ sơ, visa, ăn học, vé máy bay,… 

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm rất phù hợp với những người lao động mong muốn được đi lao động nước ngoài để tìm hiểu và thử sức trong một môi trường mới. Cùng với chi phí xuất cảnh thấp, thời gian nhập cảnh nhanh, và đất nước Nhật Bản hiện đại, phát triển, chắc chắn đây là cơ hội tốt để các bạn học hỏi và phát triển bản thân.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận