Home » Biết tiếng Anh thì nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

Biết tiếng Anh thì nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

by Pham Hieu
Biết tiếng Anh thì nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

Trong những năm gần đây, nhu cầu của người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu nước ngoài ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các quốc gia yêu cầu trình độ tiếng Anh cao. Vì vậy, nhiều sinh viên và lao động Việt Nam đang tìm kiếm những chương trình đào tạo uy tín, chất lượng để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và có thể đáp ứng được yêu cầu của các nước xuất khẩu lao động.

1. Xu hướng biết tiếng Anh để đi XKLĐ nước ngoài

Xuất khẩu lao động đã trở thành xu hướng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để có thể thành công trong việc đi xuất khẩu lao động, học tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng để có thể thích nghi với môi trường mới, đặc biệt là khi nhiều quốc gia yêu cầu trình độ tiếng Anh cao. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Không chỉ giúp lao động có cơ hội thăng tiến trong công việc, tiếng Anh còn có thể định hướng tương lai của bạn sau khi hết hạn hợp đồng và quay trở về nước. Việc xuất khẩu lao động không chỉ tạo cơ hội gắn kết giữa các quốc gia mà còn thúc đẩy nền kinh tế và cuộc sống của mỗi người lao động. Do đó, để thành công trong việc xuất khẩu lao động, bạn cần có khả năng sử dụng tiếng Anh không chỉ trong các câu nói thông dụng mà còn trong các chuyên ngành khác nhau.

Với tầm quan trọng của tiếng Anh đối với thị trường xuất nhập khẩu, việc học tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc chuẩn bị cho công việc xuất khẩu lao động.

2. Biết tiếng Anh nên đi xuất khẩu nước nào?

Dưới đây là một số gợi ý dành cho những người đã có trình độ tiếng Anh từ khá trở lên muốn tìm hiểu chương trình XKLĐ mới nhất năm 2023.

2.1. Xuất khẩu lao động Singapore

Singapore là quốc giá rất phát triển tại châu Á với nền kinh tế mở rộng, đa dạng ngành nghề và lĩnh vực. Lao động Việt Nam có thể dễ dàng tìm kiếm được những đơn hàng chất lượng cao như: nhân viên bán hàng tại siêu thị, chăm sóc sức khoẻ thẩm mỹ, kỹ thuật điện nước nông nghiệp,… Ứng với các công việc này là bạn sẽ nhận về mức thu nhập cao từ 12.000 SGD đến 15.000 SGD tương đương với 19 – 24 triệu đồng/ tháng. Nếu người lao động làm thêm giờ hoặc được tăng lương thưởng mỗi tháng, mức lương có thể lên tới 35 triệu đồng.

Thế nhưng để nhận về những ưu đãi đó, lao động cần phải biết tiếng Anh và tiếng Trunng cơ bản. Thậm chí có nhiều ngành nghề yêu cầu bạn phải giao tiếp tiếng Anh thành thục cũng như chứng chỉ, bằng cấp cao tương ứng với điều kiện đơn hàng. Bạn có thể liên hệ với Năm Châu IMS để tìm hiểu rõ hơn về chương trình Singapore này.

2.2. Xuất khẩu lao động Algeria

XKLĐ Algeria là một trong những chương trình được quan tâm nhất tại Năm Châu IMS. Vì những lợi thế như: chi phí khá thấp, chỉ khoảng 2.000 USD cho một đơn hàng làm việc 2 năm. Với người lao động không có đủ điều kiện tài chính sẽ được công ty hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp.

Ngoài ra, điều kiện về tiếng cũng không quá khắt khe, vì đa phần tại Algeria đang có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc nên bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với môi trường mới. Thế nhưng, nếu có lợi thế về tiếng Anh thì việc bạn được tiến cử ở những chức vụ cao hơn hay nhận về mức lương tương ứng theo trình độ là rất lớn. Vì vậy, biết tiếng Anh là một lợi thế lớn khi lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại công ty Năm Châu IMS.

2.3. Xuất khẩu lao động New Zealand

Các công ty, doanh nghiệp New Zealand thường đến Việt Nam tìm kiếm nguồn lao động các ngành nghề như thợ làm bánh, đầu bếp, thợ điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, thợ hàn, thợ sửa chữa và lắp ráp ô tô,… với mức thu nhập hấp dẫn 2.500 USD/tháng tương đương với 40 triệu đồng.

Đa phần các đơn hàng đi XKLĐ New Zealand đều yêu cầu cầu lao động có khả năng giao tiếp tiếng Anh từ khá trở lên. Nếu như đáp ứng được điều kiện về ngoại ngữ, bạn sẽ nhận về nhiều ưu đãi nổi bật như sau: thời gian làm việc tại New Zealand là 8h/ngày, 6 ngày/tuần. Nếu người lao động làm thêm giờ sẽ được trả 150% lương cơ bản hàng ngày và 300% lương nếu làm việc vào ngày lễ. Tổng thu nhập bạn có thể nhận được một tháng có thể lên tới 50 triệu – 60 triệu đồng.

2.4. Xuất khẩu lao động Ba Lan

Ba Lan là thị trường lao động mới cho người lao động Việt với mức thu nhập cao tới 1.000 Euro/ tháng tương đương với 24 triệu đồng. Nếu làm thêm từ 2 – 4 mỗi ngày hoặc làm thêm cuối tuần, bạn sẽ nhận được 150% – 300% lương cơ bản. Theo đó, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 25 – 50 triệu đồng/ tháng. Để đi XKLĐ Ba Lan, lao động cần phải biết giao tiếp cơ bản tiếng Anh và tiếng Nga.

2.5. Xuất khẩu lao động Đức

Thị trường lao động ở Đức rất đa dạng về ngành nghề nên với mỗi vị trí công việc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các điều kiện khác nhau. Bên cạnh đó người lao động cũng cần đáp ứng những yêu cầu chung dưới đây: Có chứng chỉ tiếng Đức hoặc tiếng Anh cơ bản.

Sau khi xuất khẩu lao động Đức thành công, người lao động có cơ hội nhận được mức thu nhập từ 2.500 – 3.000 Euro/tháng, tương đương với 50 – 60 triệu đồng, chưa kể tiền tăng ca, thưởng và các phụ cấp khác. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Đức không có chương trình xuất khẩu lao động. Nếu muốn làm việc tại quốc gia này, bạn có thể đăng kỳ đi chương trình du học nghề ở Đức để vừa học tập nâng cao kiến thức, sở hữu bằng và chứng chỉ giá trị, vừa được làm việc và hưởng mức lương cao tại quốc gia này.

2.6. Xuất khẩu lao động Úc

Úc là thị trường XKLĐ tốt nhất hiện nay với nhiều ngành nghề có mức lương cao, hấp dẫn như: kế toán, tài chính ngân hàng, du lịch, nhà hàng khách sạn, công nghệ ô tô, luật sư,…

Muốn tham gia xuất khẩu lao động tại Úc, lao động cần có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn theo quy định: IELTS >= 4.5 với người lao động phổ thông, IELTS >=5.5 với người lao động trình độ cao. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng còn yêu cầu lao động phải giao tiếp, nghe, viết thành thục để đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp được giao.

Với bằng cấp đã có, mức thu nhập của người lao động tại Úc khá cao so với mức lương làm việc tại Việt Nam. Thông thường, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được khoảng 42.000 – 100.000 AUD/năm tùy thuộc vào ngành nghề, trình độ.

2.7. Xuất khẩu lao động Malaysia

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng nên các công ty tuyển dụng ở Malaysia đưa ra điều kiện khá dễ dàng. Người lao động chỉ biết giao tiếp cơ bản tiếng Anh, tiếng Trung hoặc đã từng làm việc tại Malaysia là có thể tới đây làm việc.

Thông thường, mức lương tối thiểu của người lao động làm việc tại Malaysia là 900 RM/tháng tương đương khoảng 6.500.000 VNĐ. Nếu tính thêm tăng ca, thưởng, phụ cấp hàng tháng, mức thu nhập có thể lên tới 1.237 – 1800 RM/tháng tương đương 8.500.000 – 14.000.000 VNĐ.

Không chỉ có việc làm ổn định, mức thu nhập cao, người lao động tại Malaysia còn được hưởng các quyền lợi theo quy định như: tính 150% lương làm thêm ngày thường, 300% lương làm thêm ngày lễ, đóng bảo hiểm y tế, tăng lương, thưởng, phụ cấp hàng tháng.

3. Lưu ý khi xuất khẩu sang nước yêu cầu tiếng Anh

Việc biết và thành thạo tiếng Anh là một lợi thế rất lớn đối với những người đang có ý định đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Để bạn có thể tìm hiểu thông tin một cách cụ thể hơn, trong phần này, chúng tôi sẽ có một số lưu ý khi xuất khẩu sang nước yêu cầu tiếng Anh:

– Bạn nên tìm hiểu rõ đơn hàng có yêu cầu về ngoại ngữ hay không, nếu có thì chứng chỉ sẽ như thế nào?

– Cần trau dồi, cải thiện khả năng ngoại ngữ thường xuyên để gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

– Nắm bắt rõ các điều kiện cần có để xuất khẩu lao động sang quốc gia yêu cầu tiếng Anh như: giấy khám sức khoẻ, visa, chi phí,… để tránh mất thời gian và tiền bạc.

Nội dung bạn quan tâm?

Để lại bình luận